เกี่ยวกับเบาหวาน

diabetes

สิ่งที่สำคัญของการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน คือการควบคุมเบาหวานไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการดูแลบุตรหลานของท่านให้ห่างไกลโรคเบาหวาน สื่อเบาหวานสารสัมพันธ์ฉบับนี้มุ่งเน้นเรื่องการป้องกันเบาหวาน ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะลดอัตราการเกิดเบาหวานรายใหม่ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดชุมชนสุขภาพดีได้ในอนาคต

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสารคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย คนที่เป็นโรคนี้จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และปัสสาวะที่ขับออกมาจะมีปริมาณน้ำตาลที่ผิดปกติ คนที่เป็นเบาหวาน น้ำตาลในเลือดไม่สามารถที่จะเข้าไปในเซลล์ตามอัตราปกติได้ ดังนั้น เซลล์ในร่างกายก็จะขาดพลังงาน ขณะเดียวกันน้ำตาลในเลือดจะมีระดับสูงผิดปกติ และน้ำตาลจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ

ดังนั้น อาหารเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันรักษา และควบคุมเบาหวาน โภชนาการที่เหมาะสมสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวม รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคหัวใจ โรคไต และความผิดปกติของนัยน์ตา และระบบประสาท

เรื่องเด่นประจำฉบับ

นิ่วในถุงน้ำดีและการวินิจฉัย

หลายๆ ท่านคงเคยไปพบแพทย์ ด้วยอาการปวดท้อง ลิ้นปี่ แล้วแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะ ได้ยามารับประทาน อาการดีขึ้น ต่อมามีอาการเป็นมากขึ้นอีก เวลาผ่านไป เมื่อทีการทำอัลตราซาวน์ช่องท้อง พบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี และทำการผ่าตัด อาการที่เป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก เวลาผ่านไป เมื่อมีการทำอัลตราซาวน์ช่องท้อง พบมีนิ่วในถุงน้ำดี และรอยของการผ่าตัด อาการที่เป็นหายปลิดทิ้ง

นายแพทย์วิทยา ยุทธวรวิทย์
Read more

insulin

มุมพยาบาล

นิ่วในถุงน้ำดี การประเมินผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดี และถุงน้ำดีอักเสบ ควรจะแยกอาการแสดงของโรคถุงน้ำดี  จากความผิดปกติอื่นๆ ที่มีอาการคล้ายคลึงกัน เช่น โรคตับ
Read more

สาระยาน่ารู้

ข้อควรระวังต่างๆ ในผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้ยาฉีดอินซูลิน อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้น และมีหน้าที่สำคัญคือ นำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ
Read more

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย สลายไขมัน สาเหตุที่ทำให้โคเลสเตอรอลในหลอดเลือดสูง ประกอบไปด้วย พฤติกรรมการบริโภค ขาดการออกกำลังกาย กรรมพันธ์ โรคเบาหวาน
Read more

เมนูสุขภาพ

เมนูข้าวคลุกปลาทูสมุนไพร ปัจจุบันคนไทยมีความสนใจในการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย จะเห็นได้จากการเลือกกินอาหารคลีน อาหารออแกนิค
Read more

เรื่องเด่นประจำฉบับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น คือ การที่มีการปิดกั้นของทางเดินหายใจขณะหลับ ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านหรือผ่านได้น้อย ส่งผลให้เกิดภาวะออกซิเจนในเลือดลดลง มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดสูงขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากขึ้น และเพื่อที่จะหยุดภาวการณ์หายใจระหว่างนอนหลับ สมองจะเกิดการตื่นขึ้น บางครั้งสั้นมากเป็นวินาที ซึ่งผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าได้ตื่นขึ้น

แพทย์หญิงสิริปรางค์ จ่างจิต
Read more

sleep

มุมพยาบาล

รู้หรือไม่ .. ยิ่งอ้วน ยิ่งกรน ..ยิ่งกรน ยิ่งเสี่ยง คนอ้วน โดยเฉพาะในช่วงอายุ  30-35 ปี มักปัญหาของการนอนกรน เนื่องจากผนังคอหนา เนื้อเยื่อในช่องคอหย่อนตัวขณะนอนหลับ

Read more

สาระยาน่ารู้

ความอ้วน หรือ ภาวะน้ำหนักเกิน เป็นปัญหาที่พบมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งความอ้วนทำให้เกิดโรคและความผิดปกติต่างๆได้มาก และเร็วกว่าคนที่ไม่อ้วน ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง 
Read more

ออกกำลังกาย

รู้เฟื่องเรื่องบนเตียง คือ การออกกำลังกายแขน ขา หลังและสะโพก อย่างต่อเนื่องบนเตียงทุกเช้าและก่อนนอน ประจำทุกวัน ท่าละ 20 ครั้ง จะเผาผลาญพลังงานได้ 150 Kcal ต่อวัน 
Read more

เมนูสุขภาพ

ยำเห็ดสามสี เหมาะสำหรับ ผู้ลดน้ำหนัก ได้รับสารอาหารที่เหมาะสม เช่น โปรตีน จากเต้าหู้ และ เห็ด คาร์โบไฮเครต จาก แครอท,วิตามิน และเกลือแร่ จากผักต่างๆ

Read more

เรื่องเด่นประจำฉบับ

ข้อเข่าเสื่อม

เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุโดยพบในเพศหญิงบ่อยกว่าชาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะพบแพทย์ด้วยอาการปวดเข่าเป็นสำคัญ บางคนอาจจะมาด้วยอาการเดินลำบาก ข้อติดมีเสียงดัง บางคนก็ไม่ปวดมากจะปวดเฉพาะเวลาขึ้นหรือลงบันไดหรือนั่งยองๆ หรือนั่งนานแล้วจะลุกเท่านั้น สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของผิวข้อเนื่องจากการใช้งานมาก และเนื่องจากความชราภาพ แต่บางครั้งก็พบในคนไข้ที่อายุน้อย ซึ่งเคยมีประวัติจากการบาดเจ็บของข้อเข่านั้นมาก่อน เช่น เอ็นไขว้ขาด หรือหมอนรองเข่าฉีกขาด หรือกระดูกหักเข้าข้อ หรือบางคนเกิดจากลูกสะบ้าเอียงก็เป็นสาเหตุได้

กฤษกร ศรีสม ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ
Read more

knee_pain

มุมพยาบาล

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อข้อเข่าเสื่อมเมื่อถึงวัยกลางคน เข่าถูกใช้งานมานานทำให้ข้อเข่าเสื่อมตามอายุได้ ภาวะข้อเข่าเสื่อมนี้ พบในหญิงมากกว่าชายและคนอายุมากกว่า 60 ปี 1 ใน 10 คนจะพบมีข้อเข่าเสื่อม
Read more

สาระยาน่ารู้

ยาใหม่เบาหวาน “Empagliflozin”ยารักษาเบาหวานกลุ่มใหม่ sodium glucose co-transporter type 2 (SGLT2) inhibitors ออกฤทธิ์ยับยั้ง sodium glucose co-transporter type 2 (SGLT2)
Read more

ออกกำลังกาย

การยืดกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า และกล้ามเนื้อหลัง เมื่อถึงวัยกลางคน เข่าถูกใช้งานมานานทำให้ข้อเข่าเสื่อมตามอายุได้ พบในหญิงมากกว่าชายและคนอายุมากกว่า 60 ปี 1 ใน 10 คนจะพบมีข้อเข่าเสื่อม
Read more

เมนูสุขภาพ

สเต็กเต้าหู้ อาหารที่ให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ นอกจากช่วยลดน้ำหนักได้แล้วยังส่งเสริมให้ข้อแข็งแรง เต้าหู้ ทำมาจากถั่วให้โปรตีนสูงและไขมันต่ำ นำมาทำสเต็กเต้าหู้ พร้อมกับซุปฟักทองที่ให้วิตามินเอสูง

Read more

เรื่องเด่นประจำฉบับ

ปวดหลัง ทำอย่างไรดี

“หลัง” เป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ทำ หน้าที่รับน้ำหนักตัวส่วนบน กระดูกสันหลังประกอบไปด้วยกระดูก 24 ชิ้น  แต่ที่เป็นส่วนสำคัญของอาการปวดหลังที่พบบ่อยคือกระดูกสันหลังส่วนล่าง 5 ชิ้น ซึ่งต่อกับกระดูกกระเบนเหน็บ กระดูกสันหลังส่วนล่างนี้เชื่อมกันด้วยข้อต่อ และมีช่องระหว่างข้อให้ปลายประสาทผ่านออกมาเลี้ยงกล้ามเนื้อของเรา

นายแพทย์อัครวิทธ์ อัศวศักดิ์สกุล ศูนย์โรคกระดูกสันหลัง
Read more

%e0%b8%9b%e0%b8%a7%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%87

มุมพยาบาล

8 พฤติกรรมเสี่ยง..ที่ทำให้คุณ “ปวดหลังเรื้อรัง” 

1. ไอ-จาม แรง เจ็บแปล๊บที่หลัง ในเวลาที่เรามีไอและจามจะทำให้ความดันในช่องปอดและช่องท่องเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

Read more

สาระยาน่ารู้

DPP-4 inhibitors ยากลุ่มใหม่ในการรักษาโรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน เบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของตับอ่อน โดยตับอ่อนสร้าง “ฮอร์โมนอินซูลิน” (Insulin) ได้น้อย หรือแทบไม่ได้เลย โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง

Read more

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายคลายเส้น เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์สำหรับทุกคน โดยเฉพาะด้านสุขภาพร่างกาย เพราะทำให้หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อแข็งแรง การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายต่อเนื่อง 
Read more

 เมนูสุขภาพ

กินป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลง ซึ่งอาจเกิดจากโครงสร้างภายในของกระดูกถูกทำลายหรือเกิดการสลายตัวจนทำให้เนื้อของกระดูกมีลักษณะเป็นรูพรุน 
Read more

เรื่องเด่นประจำฉบับ

มะเร็งลำไส้ใหญ่

ในเพศชายมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นรองจากมะเร็งตับและมะเร็งปอด ส่วนในเพศหญิงเป็นรองจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกส่วนสถิติระดับโลก องค์การอนามัยโลกคะเนได้ว่า ภายในปี 2020 จะมีอัตราผู้ป่วยมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์หรือคิดเป็นจำนวน 15 ล้านคนเลยทีเดียว

นายแพทย์กิตติชัย กุลธรปรีดา 
Read more

%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b9%87%e0%b8%87%e0%b8%a5%e0%b8%b3%e0%b9%84%e0%b8%aa%e0%b9%89

มุมพยาบาล

มะเร็งลำไส้..ตรวจก่อน..รู้ก่อน..รักษาได้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นโรคที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เกิดจากสารพิษที่อุจจาระสัมผัส และระคายเคืองกับเยื่อบุลำไส้เป็นเวลานาน

Read more

สาระยาน่ารู้

สังเกตุอาการท้องเสีย … มาจากยา หรือ มะเร็ง ! อาการท้องเสีย ตามนิยามของ WHO  หมายถึง การถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำตั้งแต่ 3 ครั้ง ขึ้นไปต่อวัน  ซึ่งสามารถแบ่งตามระยะเวลาของอาการได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.ท้องเสียเฉียบพลัน

Read more

ออกกำลังกาย

ขยับกาย ถ่ายคล่อง โรคภัยต่างๆที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้  มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว  การดำเนินชีวิต การทำงาน การเรียนรู้ที่เปลี่ยนไปอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆได้ง่ายขึ้น หากไม่สังเกตตัวเอง บางครั้งก็มองไม่เห็นความผิดปกติ
Read more

เมนูสุขภาพ

กินอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็งลำไส้ ลำไส้ใหญ่มีลักษณะเป็นกระพุ้งและเป็นปล้องๆ มีความยาวประมาณ 150 เมตร ลำไส้ใหญ่ตั้งต้นจากส่วนปลาย ไปจนถึงทวารหนักแบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆลำไส้ใหญ่จะไม่มีการย่อยอาหาร แต่เป็นส่วนที่สะสมกากอาหาร

Read more

เรื่องเด่นประจำฉบับ

อาการโรคหัวใจ และปัจจัยเสี่ยงที่ควรพึ่งระวัง

โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการป่วย การเสียชีวิตอันดับต้นๆของประชากรไทย เมื่อเปรียบเทียบสาเหตุการเสียชีวิต พบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากโรค หัวใจและหลอดเลือดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตด้วย โรคหัวใจและหลอดเลือด จำนวน 54,530 คนเฉลี่ยเสียชีวิตวันละ 150 คนหรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน

Read more

%e0%b8%ab%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b9%83%e0%b8%88

มุมพยาบาล

โรคหลอดเลือดหัวใจ ปัจจัยเสี่ยงและการรักษาโรคหัวใจ โรคหัวใจเป็นภัยคุกคามคนไทยเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง พบมากในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจระยะแรกมักไม่มีอาการแสดงให้เห็น

Read more

สาระยาน่ารู้

โรคเบาหวานขึ้นตา อันตรายส่งผลร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น โรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตา เป็นโรคแทรกซ้อนของเบาหวานที่เกิดจากการควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ส่งผลให้ลุกลามไปที่ตาทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา

Read more

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย 15 นาที อายุยืน 3 ปี นายฉี ปัง เหวิน หัวหน้านักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติของไต้หวันกล่าวไว้ว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางเช่น การเดินเร็วเพียงวันละ 15 นาที ก็สามารถเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคนทุกเพศทุกวัย
Read more

เมนูสุขภาพ

ชวนทำ smoothie ดีต่อหัวใจ เปลือกแอปเปิ้ล ช่วยสร้างไนตริกอ๊อกไซด์ ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มเนื้อรอบหัวใจผ่อนคลายและทำให้หลอดเลือดขยายและเลือดเดินได้สะดวกขึ้น แอปเปิ้ลเขียว ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากทานแอปเปิ้ล

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง

“รักษาอย่างเข้าถึง ดูแลอย่างเข้าใจ Humanized healthcare”

— Paolo Hospital