ถ้าคุณเป็นหนุ่มสาววัยทำงานที่คิดมาตลอดว่าอายุยังน้อยคงไม่มีโรคภัยร้ายแรง และยังมีเรี่ยวแรงทำงานเหลือเฟือความคิดนี้อาจถูกต้อง หากว่าคุณหมั่นดูแลสุขภาพเป็นประจำแต่ในทางกลับกันการที่ร่างกายไม่แสดงอาการผิดปกติออกมา ไม่ได้แปลว่าคุณมีสุขภาพที่ดีเสมอไป แต่อาจหมายความว่า คุณกำลังละเลยและมองข้ามตัวเองอยู่ก็เป็นได้ เพราะคนวัยนี้มีปัจจัยเสี่ยงกับสารพัดโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคระบบทางเดินอาหาร

พญ.จันทร์รุ่ง  สิทธิพงศ์  แพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินอาหารและโรคตับ  ขอมอบความห่วงใยไปสู่คุณผ่านคำแนะนำดีๆ ดังต่อไปนี้  และอย่าลืมส่งต่อความห่วงใยให้คนรอบข้างด้วยนะคะ

Q: โรคที่พบมากในคนวัยทำงานคือโรคอะไรบ้าง

16334410_xl

A: คนไข้ที่มาหาหมอด้วยโรคกระเพาะอาหารเป็นอันดับ 1 วันหนึ่งๆ ประมาณ 50-60 คน และโรคอื่นๆ เช่น โรคตับอักเสบ  ผู้ป่วยโรคนี้จะไม่แสดงอาการ ส่วนมากมักตรวจเจอจากการตรวจสุขภาพ บางครั้งเป็นมากแล้ว สาเหตุอาจเกิดจากไวรัสตับอักเสบ ซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับและโรคตับแข็งได้

อีกโรคหนึ่งที่นับวันจะยิ่งพบมากขึ้นคือ โรคไขมันเกาะตับ  ซึ่งทำให้เกิดโรคตับอักเสบ  และโรคตับแข็งได้ สาเหตุของโรคเกิดจากการกินดีอยู่ดี บริโภคอาหารจังก์ฟู้ด (Junk Food)ต่างๆ  ซึ่งมีไขมันและคาร์โบไฮเดรต ตับต้องทำงานหนัก เพราะเป็นตัวเผาผลาญไขมันและน้ำตาล  เมื่อยิ่งมีไขมันไปเกาะอยู่ที่ตับ ทำให้กลายเป็นสารพิษ  ส่งผลให้ตับอักเสบในที่สุด

Q: เพราะเหตุใดคนวัยนี้จึงเป็นโรคระบบทางเดินอาหารกันมาก

49280678_xl

A: คนในวัยทำงานใช้ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบ อาจละเลยเรื่องการดูแลตัวเอง เรื่องอาหารการกิน ถ้ารับประทานมื้อเช้าไม่เต็มที่  กลางวันจะเริ่มหงุดหงิด กรดในกระเพาะจะหลั่งออกมากัดกระเพาะ และถ้ารับประทานอาหารมื้อเย็นค่อนข้างช้า ปล่อยให้ท้องว่างนานเกินไป รวมถึงถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย ก็เป็นปัจจัยก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบทั้งสิ้น

อีกสาเหตุหนึ่งคือคนทำงานชอบดื่มกาแฟซึ่งจะไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากยิ่งขึ้น สาเหตุของโรคอาจไม่ได้เกิดจากอาหารการกิน หรือความเครียด แต่อาจเกิดจากเชื้อโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งการรับประทานยาลดกรดหรือยาขับลมจึงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเชื้อโรคได้  ดั้งนั้น หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยรักษาไม่ถูกวิธี จะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ฉะนั้นอย่าทิ้งไว้นาน แม้อายุไม่มากยังแข็งแรงอยู่ แต่มักก่อปัญหาในอนาคตได้

Q: มีวิธีการดูแลตัวเองสำหรับคนหนุ่มสาวในวัยนี้อย่างไรบ้าง

Asian Couple Looking at Laptop Over Breakfast

แพทย์มักแนะนำคนไข้ว่าควรให้ความสำคัญกับพฤติกรรมรับประทานอาหารให้ตรงเวลาและครบทุกมื้อ คือ เช้า กลางวัน และเย็น อาหารเช้าจำเป็นมากเป็นการเริ่มต้นของวัน และเป็นมื้อที่ช่วยให้พลังงาน  แต่โดยมากแล้วจะละเลยอาหารเช้า และคนทำงานมักมีปัญหาเรื่องอาหารเย็นซึ่งจะช้ากว่าปกติ   อาจจะรับประทานของว่างรองท้องก่อนถึงมือเย็นจริงๆ

อีกทั้งการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก เพราะโรคบางอย่างไม่แสดงอาการ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็อาจจะสายไปแล้ว  เรามีโปรแกรมมาตรฐานเรียกว่าการตรวจสุขภาพประจำปีโดยเจาะลึกในกลุ่มโรคระบบทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองความเสี่ยงของการเกิดโรคได้

Print

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและโรคตับ

อาคาร 1 ชั้น 2 โทร.02-2717000 ต่อ 10288-89 หรือ ดูรายละเอียดโปรแกรมตรวจสุขภาพ คลิก