เคยสังเกตไหมว่า เมื่ออากาศเปลี่ยน อาหารที่เรากินก็เปลี่ยนตามช่วงอากาศ… ร้อนๆ แบบนี้ ความรู้สึกอยากกิน เครื่องดื่มเย็น หรืออาหารที่ช่วยดับความร้อน กินง่าย ไม่เผ็ดร้อน ปรอทพุ่งไปตามสภาพอากาศที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็มา

รู้หรือไม่ว่า ..กับข้าวแต่ละเมนู ในช่วงหน้าร้อน ถ้าเลือกเมนูถูก ก็ช่วยให้ร่างกายเราไม่ร้อนรุ่มไปตามอากาศได้ เพราะ “อาหาร” ที่เรารับประทานนั้นสามารถเป็นตัวกำหนดชี้วัดอุณหภูมิในตัวเราได้ด้วย  ดังนั้นมื้ออาหาร มื้อถัดไปของคุณ เราแนะนำเมนูไขมันต่ำ แก้กระหายน้ำ อย่าง “แตงกวาผัดไข่”  เพราะพืชผักจำพวกแต่มีฤทธิ์ให้ความเย็น   เช่นเดียวกับกับผักสีขาว อย่างผักกาดขาว ลองเลือกทำเป็น เมนู “แกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่ผักกาดขาว” ก็เข้าท่าอยู่นะ หรือจะเปลี่ยนเป็น “แกงจืดตำลึง”  ที่มีสรรพคุณคลายร้อนภายในร่างกาย ลดอาการไข้ เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วย

บางท่านอาจคิดถึง “ข้าวแช่” เมนูไทยๆ ที่ไม่รู้ว่าเด็กๆ รุ่นใหม่จะรู้จักหรือไม่ รวมถึงเคยรับประทานกันหรือเปล่า ..แต่ถ้าใครเคยได้ลิ้มลองแล้ว อากาศร้อนๆ เช่นนี้ เมนูนี้คงผุดขึ้นมาให้หวนระลึกความหลัง ความอยากรับประทานได้แน่นอน  …จริงๆ แล้วข้าวแช่ไม่ได้หาทานง่ายในยุคปัจจุบันเท่าใดนัก ยิ่งแบบฉบับชาววังแท้ๆ ยิ่งแล้วใหญ่  ข้าวลอยน้ำดอกไม้หอมๆ อบควันเทียน ทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ทั้งลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ หรือปลาหวาน เรียกว่าเป็นเมนูสุดฟิน กินแล้วสดชื่นแน่นอน ..ไปลองหาทานดูนะคะ

เมนูของหวานเย็นๆ ต้องมา

เฉาก๊วย ลาดน้ำตาลทรายแดง  ดูจะได้รับความนิยมมาโดยตลอด แล้วยิ่งเจ้าเฉาก๊วย เนื้อสีดำ ๆ หนึบ ๆ ที่อยู่ในถ้วยน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม  หรือนมสด โรยด้วยน้ำตาลทรายแดง ก็ยิ่งหน้ารับประทาน ที่สำคัญคือ ช่วยดับร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคหวัด ได้อีกด้วย

สลัดผัก-ผลไม้

เมนูง่ายๆ รับประทานง่ายๆ เบาๆ ไม่ต้องเผชิญกับไขมันหนักๆ บางทานอาจเลือกรับประทานเป็นสลัดผลไม้เย็นๆ แทนสลัดผักก็ได้นะ ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เช่นกัน  ที่สำคัญกากใยจากผลไม้ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายเราได้เป็นอย่างดี

พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันไข้หวัดเมื่ออุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลง

ผลไม้ตามฤดูกาล

ช่วงนี้ มะม่วง สับปะรด มะปราง แตงโม  มะพร้าว หาทานง่ายนะคะ ลองเลือกมารับประทานกัน ก่อนทานก็เอาไปแช่เย็นๆ ทานไป นอนดูซี่รีย์ไป ก็ฟินได้อยู่นะในวันว่างๆ ร้อนๆ แบบไม่อยากออกไปไหน เช่นนี้