การรับประทานตามกรุ๊ปเลือด เป็นเทรนด์การรักสุขภาพของคนกลุ่มหนึ่ง  ซึ่งในร่างกายเราจะมีกลุ่มเลือดหลักอยู่ คือ   เอ บี โอ  เอบี โดยในเม็ดเลือดของเราจะมีโปรตีนแอนติเจน ( Antigen ) โดยเทรนด์สุขภาพนี้ อ้างงานว่าในอาหารที่เรากินมี โปรตีนในอาหารที่เรียกว่า “เล็คติน” ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับหมู่เลือด และทำให้เกิดผลเสีย  หรือทำให้ภูมิคุ้มกันเราตกลง ถ้ารับประทานอาหารไม่เหมาะกับหมู่เลือด  แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ยื่นยันอย่างเป็นทางการ เลยนะจ๊ะ

                เรื่องของเรื่องเกิดจากงานเขียนของ Dr.Perer J.D’Adammo ท่านเป็นแพทย์ทางเลือก จาก อเมริกา ที่เขียนหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมาแล้วได้รับความนิยมจากกลุ่มรักสุขาภาพ แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลในหนังสือก็ยังเป็นที่โต้แย้งของนักวิทยาศาสตร์อยู่จำนวนหนึ่ง เช่นกันค่ะ

จริงๆ แล้วหมู่เลือดของมนุษย์เรามีมากกว่า 20 ระบบ แต่ที่คุ้นเคย และรู้จักกันดี จะมีอยู่ 2 ระบบ คือ

  1. ระบบ ABO (เอบีโอ) คือหมู่เลือดที่แบ่งเป็นเอ บี โอ และเอบี คนไทยส่วนมากจะหมู่เลือดโอ
  2. ระบบ Rh (อาร์เอช) จะแบ่งเป็น Rh(+) (อาร์เอชบวก) และ Rh(-) (อาร์เอชลบ) ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะมีหมู่เลือด อาร์เอชบวก มีเพียงประมาณ 0.03% ของประชากรทั้งหมดที่จะมีหมู่เลือด อาร์เอชลบ

อย่างไรก็ตาม หากใครจะดูแลสุขภาพด้วยวิธีนี้ จากข้อมูลของแต่ละกลุ่มเลือดที่แนะนำให้รับประทาน เราก็ดูแล้วไม่น่าเป็นเสียหายนัก เพราะล้วนอยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่  และยังให้รับประทานตามความเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ระบุว่า หมู่นี้จะย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ค่อยดีนัก จึงแนะนำหากรับประทานให้ไปที่เนื้อปลา ไม่ว่าจะเป็น   ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพง เป็นต้น หรือหากอยากเสริมโปรตีนแนะนำให้รับประทานประเภทนมถั่วเหลือง แทนนมวัว  หรือประทานถั่วเพิ่มขึ้น อา ถั่วลิสง เมล็ดฟักทองและเต้าหู้ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังเน้นหนักให้รับประทาน ผักมีกากใยมากขึ้น เพื่อช่วยเรื่องปัญหาระบบย่อย และยังเป็นการสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย  ไปพร้อมกับการรับประทาผลไม้ โดยสามารถทานได้แทบจะทุกชนิด  เช่น บร็อกโคลี แครอท ฟักทอง ผักโขม แต่ผลไม้อยากให้หลีกเลี่ยง ส้ม มะละกอ เพราะทำให้ระคายเคืองกระเพาะ

ด้านเครื่องดื่ม สำหรับคนกรุ๊ป เอ ที่ติดกาแฟ ทฤษฎีนี้ระบุว่า วันละหนึ่งแก้ว ก็พอ เพื่อช่วยเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร แต่ไม่ควรดื่มนมวัว เบียร์และโซดา

ระบุว่าหมู่เลือดที่อยู่ง่าย กินง่าย รับประทานอะไรก็ได้  สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้หลากหลายอาทิ ไก่ ปลา ปลาแซลมอน ปลาเนื้อขาว กุ้ง ปู ส่วนนม เนย และไข่ กินได้ในปริมาณที่เหมาะสม  แนะนำให้รับประทาน ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และหลีกเลี่ยงแป้งสาลี แป้งโฮลวีต และถั่วลิสง เพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญ ทำให้อ้วนได้ง่าย

ส่วนผัก แนะนำในกลุ่มผักใบเขียว  เพราะมีแมกนีเซียมสูง สามารถช่วยป้องกันอาการผื่นคันและภูมิแพ้ได้ ..(ว่ากันว่าหมู่เลือด B จะแพ้อากาศได้ง่ายๆ)

ผลไม้ : ระบุไว้ว่า กินได้แทบทุกชนิด  แต่อย่างไรก็ควรเลี่ยงผลไม้รสหวาน หรือรับประทานให้น้อยลง  แนะนำ สับปะรด เพราะมีเอนไซม์ช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น และกล้วยที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ด้านเครื่องดื่มด้วยเหตุที่บอกว่าหมู่เลือดนี้แพ้อากาศง่าย จึงแนะนำให้ดื่มคือ น้ำขิง ชาเชียว โสม และเปปเปอร์มินต์  นอกจากช่วยแก้หวัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแล้วยังช่วยบำรุงประสาท อีกด้วย

ระบุว่าหมู่เลือดนี้ กระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูง แต่ระบบการเผาผลาญไม่ค่อยดี   จึงหิวง่าย และอ้วนง่าย ดังนั้นจึงแนะนำให้ รับประทานเนื้อที่มีไขมันไม่สูง เช่น เนื้อปลา  กุ้งปู มากกว่าเนื้อหมู ส่วนผักที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่เลือดนี้คือ ผักบร็อกโคลี่ ผักกาดคอส (ในซีซาร์สลัด) ผักคะน้า หอมหัวใหญ่   และสาหร่ายทะเล ไม่แนะนำผักใบขาว อย่าง กะหล่ำปลี เพราะไปก่อกวนการทำงานของไทรอยด์

ผลไม้ สามารถรับประทานผลไม้ได้ทุกชนิด โดยเฉพาะตระกูลเบอร์รี ที่จะช่วยสร้างสมดุลให้ระดับกรดในกระเพาะอาหารได้  ด้านเครื่องดื่มดังที่กล่าวมาข้างต้นว่าหมู่เลือดนี้ กระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูง จึงควรเลี่ยงเครื่องดื่ม  ประเภท ชา กาแฟ เบียร์ เพราะจะไปเพิ่มปริมาณกรดในกระเพาะ

กรุ๊ปนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกรุ๊ปเลือด A กับ   B  วิธีการรับประทานอาหารที่เหมาะสมระบุไว้ว่า สามารถรับประทานแบบลูกผสมกับ วันนี้จะเน้นเนื้อ  วันนี้จะเน้นผัก สลับกันไปได้ แต่ถ้าให้เราแนะนำก็ยังอยากให้รับประทาน เนื้อสัตว์พอประมาณ ถ้าเป็นเนื้อปลา ก็ยิ่งดีต่อร่างกาย อาจเลือกรับประทานอาหารประเภทถั่วเพิ่มก็ได้ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและเต้าหู้ ก็มีประโยชน์ให้โปรตีนต่อร่างกายเช่นกัน

ส่วนผัก แนะนำให้รับประทานผักสด เลือกเมนูเป็นน้ำพริกผัก หรือสลัด ก็ได้  ด้านผลไม้ควรทานผลไม้ที่วิตามินซีสูง เช่น ส้มโอ ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด เพราะช่วยสร้างความสมดุลของกรดในเนื้อเยื่อ  สำหรับเครื่องดื่ม  ชา กาแฟ ได้พอประมาณ แนะนำให้ดื่มชาคาโมมายล์และชาเขียวช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

ลองพิจารณาดูนะคะ ว่าแบบไหนเหมาะกับเรา แต่ถ้าให้แนะนำจริงๆ คือ เราควรรับประทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ อย่าละเลยอาหารที่มีกากใย เพื่อช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย บวกกับขยันออกกำลังกาย สม่ำเสมอ ตรวจเช็คสุขภาพประจำปี  แค่นี้เราก็มีสุขภาพที่ดีได้นะคะ

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

โทร.02-271-7000