ถ้าพูดถึงมนุษย์ป้า เรามักจะนึกถึงคุณป้าวัยทอง ซึ่งก็คือวัยที่ผู้หญิงเริ่มหมดประจำเดือน อยู่ในช่วงอายุประมาณ45 – 55 ปี เป็นช่วงที่อวัยวะในการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือรังไข่ของคุณผู้หญิงทั้งหลายเริ่มทำงานน้อยลงหรือหยุดทำงาน เมื่ออวัยวะที่ใช้ในการผลิตฮอร์โมนหยุดทำงาน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นก็จะส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ ทั้งทางด้านร่างกายและอารมณ์

จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงเริ่มเข้าอายุ 40 กว่าเริ่มที่จะมีความแปรปรวนทางด้านอารมณ์สูง และหลายๆ คนเริ่มที่จะมีน้ำหนักหรืออ้วนมากขึ้นแต่เราสามารถรับมือกับอาการของวัยทองได้ นอกจากการควบคุมและเข้าใจลักษณะการเปลี่ยนแปลงของวัยทองแล้ว การรับประทานอาหารที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกายจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดไปในร่างกาย ให้รู้สึกกลับมาเป็นปกติอีกครั้งได้ ถ้าเรารู้จักเลือกกินอาหารให้ดีและมีประโยชน์ดังนี้

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองหรืออาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบอย่างเช่น น้ำเต้าหู้ หรือเต้าหู้ เป็นต้น เป็นอาหารที่มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูงสะสมอยู่มีฮอร์โมนไฟโตเอสโตรเจนที่ทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน การรับประทานอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบนอกจากสารอาหารที่อยู่ในถั่วเหลืองจะช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงที่ขาดไปในร่างกายได้แล้วยังช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ และยังมีสารอาหารที่จำเป็นอีกมากมายเช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม วิตามินบี คอมเพล็กซ์ สังกะสี สารอาหารเหล่านี้ยังช่วยลดอาการอารมณ์ที่แปรปรวนของวัยทองได้อีกด้วย

นม

เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีความจำเป็นอย่างมากในผู้สูงอายุ หรือวัยเริ่มหมดประจำเดือน เพราะนอกจากฮอร์โมนที่ลดลงของร่างกายแล้ว มวลกระดูกในวัยทองนั้นก็จะลดลงตามไปเรื่อยๆ หรือก็คือมวลกระดูกถูกผลิตมาน้อยกว่ามูลกระดูกที่ถูกทำลายไป การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างนม จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้มากเพียงพอ ไม่ให้เกิดโรคกระดูกพรุน เมื่อหนุ่มสาววัยทองทั้งหลายอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นคอยบ่นอุบร้องหาที่นั่งเพราะอาการปวดเมื่อยอีกต่อไป เพราะเราสามารถเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ข้าวกล้อง

ในข้าวกล้องมีสารเส้นใยที่สามารถช่วยซับน้ำมันและน้ำตาลที่เรากินเข้าไปเกินในแต่ละวันทิ้งเป็นกากอุจจาระได้ การกินข้าวกล้องจึงช่วยควบคุมน้ำหนัก ระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปและยังให้ความรู้สึกอิ่มนานกว่าการกินข้าวปกติ ทำให้ไม่เป็นคนกินจุกจิก แต่ประโยชน์ที่สำคัญของข้าวกล้องหรืออาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตคือ การกระตุ้นสารเซโรโทนินของคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนินได้มากขึ้นซึ่งเป็นสร้างความสุข หรือควบคุมอารมณ์ของเราไม่ให้หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่แปรปรวน และเจ้าสารเซโรโทนินนี้ละที่สามารถช่วยลดความเครียดได้

ผลไม้สด

ผลไม้สดเป็นอาหารที่มีไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระตัวนี้แหละที่คอยช่วยให้ร่างกายปรับสมดุล ลดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน และยังสามารถช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ด้วย ซึ่งผลไม้สดที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์อยู่มากเช่น มะขาม ส้มโอ ส้มเขียวหวาน มะนาว เป็นต้น หรือหากเลือกทานเป็นผลไม้จำพวกสตรอเบอรี่ อะโวคาโด กล้วย ฝรั่ง นอกจากจะมีสารไบโอฟลาโวนอยด์แล้วยังมีวิตามินอีที่ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ไม่แก่ก่อนวัยอันควรด้วย

ผักใบเขียว

แม้ว่าผักจะมีหลากหลายสีให้เลือกทาน แต่ขึ้นชื่อว่าผักแล้วมีประโยชน์ทั้งนั้น สำหรับวัยทองแล้วการทานผักใบเขียวจะช่วยในเรื่องความจำ ชะลอโรคหัวใจ ผักใบเขียวยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยในการผลิตเซลล์ใหม่ ช่วยให้การเผาผลาญโปรตีน แป้ง และไขมันดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย และสำหรับคนวัยทองผักใบเขียวยังมีแมกนีเซียมสูงที่ช่วยลดอาการแปรปรวนของอารมณ์ได้ รวมถึงอาการนอนไม่หลับผักใบเขียวที่เราหาทานได้ง่ายๆ เช่น คะน้า บร็อคโคลี่ ผักโขม กวางตุ้ง ผักกาด ปวยเล้ง ฯลฯ

นอกจากการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทองสามารถปรับสมดุลในร่างกายในกลับมาคงที่ได้แล้ว การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็สามารถช่วยบรรเทาปัญหาอาการของวัยทองไม่ให้ผู้หญิงทั้งหลายกลายเป็นมนุษย์ป้าได้เช่นกัน และหากออกกำลังกายควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะยิ่งช่วยให้ควบคุมฮอร์โมนได้ดีมากขึ้น

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ

โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน 02-271-7000