ร้อนมาก ร้อนไปอีก ร้อนแบบไม่บันยะบันยังอัตราความพุ่งของปรอทอุณหภูมิที่สูงขึ้นเลย !! อากาศร้อนๆ แบบนี้ยิ่งทำให้เราหงุดหงิด แถมอาจส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำได้ นอกจากนี้อากาศร้อนยังทำให้ของสด ของคาว ที่ไม่ได้รับการดูแลแช่แข็งอย่างดี เน่าเสียได้ง่ายๆ ซึ่งนั้นหมายความว่าหากเราทานอาหารที่ไม่สดสะอาด อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเป็นโรคอุจจาระร่วงได้

ดังนั้นก่อนที่จะรับประทานอะไร ในช่วงร้อนนี้ก็พิจารณากันหน่อย เลือกดูดี จะได้ไม่ต้องจู๊ดๆ …วันนี้เรามี 6 ตัวอย่างอาหารยอดนิยมสำหรับร้อนนี้ ที่ต้องระมัดระวังไว้ให้มากมาให้พิจารณา

 1.น้ำแข็งใส 

ในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้หลายคนคงนึกถึงอะไรเย็นๆ ที่กินแล้วสดชื่น คลายร้อน ซึ่ง น้ำแข็งไส หวานเย็น รวมถึงไอศกรีม อยู่ในตัวเลือกที่หลายคนนึกถึง แต่รู้กันหรือไม่ว่าอากาศแบบนี้แหล่ะยิ่งต้องระวัง เพราะกระบวนการผลิตง่ายแบบบางครั้งลืมระวังเรื่องความสะอาดน้ำแข็ง ซึ่งก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น อุจจาระร่วง อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ บิด ได้

2.อาหารประเภท ยำ ลาบ ส้มตำ  

เมนูเหล่านี้ใครๆ ก็รู้ว่าฮิตกันแค่ไหน แต่ถ้าไม่สะอาดรับรองว่าอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรืออาหารเป็นพิษกันได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าเป็นร้านส้มตำข้างทางที่ไม่สะอาด หรือปรุงไม่ถูกสุขอนามัย เช่น ปูดองไม่สะอาด ปลาร้าไม่ต้มสุก หรือมีเชื้อโรคปนเปื้อนก็ยิ่งน่าเป็นห่วง

3.ซูชิ

ต้องบอกว่าเราเริ่มคุ้นกับซูชิตลาดนัด ที่มีให้เลือกหลายหน้า แถมราคาย่อมเยา แน่นอนหลายๆ เจ้าละเลยเรื่องของความสะอาด ขาดความรู้เกี่ยวกับการดูแลวัตถุดิบจากแหล่งผลิตใด อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียในอากาศ ผู้ที่ซื้อไปทานก็อาจมีอาการท้องร่วง ท้องเสียตามมา

4.อาหาร/ขนม ที่ราดด้วยกะทิ

ความเสี่ยงต่อการท้องร่วง ท้องเสีย มากจากการบูดง่ายของกะทินี่แหละค่ะ  เพราะอากาศร้อนคือตัวการทำให้อาหารบูดเน่าได้ง่าย โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ ไม่ว่าจะเส้นขนมจีน น้ำยากะทิ  รวมไปถึงผักสดที่ไม่ล้างหรือล้างไม่สะอาด

5.อาหารทะเล

ช่วงหน้าร้อนหลายๆ บ้านเลือกออกไปเที่ยวทะเล และเมื่อถึงทะเล เราจะพลาดอาหารทะเลไปอย่างไร สิ่งที่ต้องระวังคือ เมื่อจะรับประทานก็ต้องปรุงให้สุกดีๆ เสียก่อน โดยเฉพาะหอยที่นิยมรับประทานแบบสุกๆ ดิบๆ ควรเลี่ยงเพราะใครที่เคยมีประสบการณ์อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เพราะทานอาหารทะเลมาแล้ว จะรู้ว่าเวลาเป็นมันทรมานสุดทนขนาดไหน

6.อาหารหมักดอง

ไม่ว่าจะผลไม้ กะปิ แหนม ปลาร้า ต้องระวังเลย เพราะถ้าไม่อาจจริงๆ เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน นอกจากนี้ ถ้ามีเชื้อไวรัสก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ โดยเฉพาะในแหนม นอกจากจะมีโอกาสได้รับพยาธิตัวตืดแล้ว ยังอาจได้รับสารพิษที่มีชื่อว่า ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 Trick !!  หากมีผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงต้องรู้สิ่งนี้

  1. ไม่ควรให้ยาระงับการถ่ายอุจจาระ โดยส่วนใหญ่อุจจาระร่วงจะหายเองได้ภายใน 2-3 และรับประทานอาหารเหลวให้มากกว่าปกติ
  2. เพื่อป้องกันการขาดน้ำ แนะนำให้รับประทาน น้ำข้าว โจ๊ก น้ำแกงจืด สารละลายน้ำตาลเกลือแร่โออาร์เอส โดยให้รับประทานมากเท่าที่ต้องการ หรือรับประทานทุกครั้งที่ถ่ายเหลว
  3. ถ้ารักษาเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น เช่น อาเจียน ถ่ายบ่อยทุก 2 ชั่วโมง อ่อนเพลีย มีไข้ กินอาหารไม่ได้ ตาลึกโหล ให้รีบแพทย์

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

โทร.02-2710-7000