อย่างที่ทราบว่า หัวใจเรามี แค่ดวงเดียว ต้องรู้จักถนอม บำรุงกันบ้าง จะได้อยู่ด้วยกันอย่างปกติสุข ไม่แสดงอาการไม่พึ่งประสงค์ออกมาสร้างความกังวลให้กับคุณภาพชีวิต

“หัวใจ”  ของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เขาทำงานแบบไม่มีวันหยุด  ขณะเดียวกันหากหัวใจหยุดเต้น นั่นย่อมหมายถึงการสิ้นสุดของชีวิตของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดูแลหัวใจให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

1.เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดปัญหากับหัวใจ

ซึ่งที่พบได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่ การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารประเภทแป้ง อาหารที่มีรสหวานจัด อาหารที่มีไขมันสูง และขาดการออกกำลังกาย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อันมีผลต่อการเกิดโรคหัวใจตามมา

แนะนำ : เดินออกกำลัง 30 นาทีทุกวัน ช่วยลดโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันได้ร้อยละ 30 และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารนิโคตินและสารอื่นๆ ที่จะทำอันตรายต่อผนังบุด้านในหลอดเลือด และยังทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัว

2.ตรวจความดันและไขมันเลือดเป็นประจำ

โดยพยายามควบคุมความดันในเลือดให้ต่ำกว่า  115/75 ค่าความดันเลือดมีผลต่อความเสี่ยงโรคหัวใจมากกว่าไขมันในเลือด (คอเลสเตอรอล) และการออกกำลังเป็นประจำและการพยายามลดไขมันรอบพุง (รอบเอว) มีส่วนช่วยลดความดันเลือดได้ และตรวจไขมันในเลือด โดยพยายามทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) สูงกว่า 50 โดยการออกกำลังเป็นประจำ

แนะนำ : ใช้น้ำมันที่มีประโยชน์ เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันคาโนลา, น้ำมันรำข้าว ปรุงอาหาร  หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน มัน เค็ม เกินไป เพราะจะทำให้มีเกิดการสะสมไขมันในหลอดเลือด โดยควรรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น ผัก ปลา ผลไม้ และอาหารที่มีกากมากๆ

3.นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดกับงาน

เพราะความเครียดทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ร่างกายจะปล่อยไขมันเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น และร่างกายจะหลั่งสารเคมีชนิดหนึ่งที่ทำให้เร่งกระบวนการแข็งตัวของเลือด การจัดการกับความเครียด

แนะนำ : การหาวิธีจัดการความเครียดที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น พูดคุยกับเพื่อน ร้องไห้ อ่านหนังสือ  ฟังเพลง ออกกำลังกาย เป็นต้น

4.ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป  

หมั่นรับประทานผักและผลไม้ เช่น  ผักโขม แครอท ลูกพีช และเบอรี่ อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แอนตี้ออกซิแดนท์และไฟเบอร์

5.ตรวจเช็คสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

เพื่อตรวจเช็คความสมบูรณ์แข็งแรงของหัวใจ ด้วยการ ตรวจเอกซเรย์ทรวงอกและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ตามปกติ และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะออกกำลังกาย (Exercise Stress Test : EST) สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมในการวิ่งสายพาน จะเป็นการตรวจ หัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiography) แต่หากว่ามีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเป็นๆ หายๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที โดยสามารถตรวจให้แน่ชัดอีกก็คือการตรวจฉีดสี เพื่อดูเส้นเลือดหัวใจหรือที่เรียกว่าการสวนหลอดเลือดหัวใจ

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน

ศูนย์หัวใจ โทร.02-271-7000 ต่อ 10318-19

| ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ |

นิพนนพ. นิพนธ์ ศรีสุวนันท์

| ศูนย์หัวใจ

ไพบูลนพ. ไพบูลย์ อัศวเลิศแสง

| ศูนย์หัวใจ

ทัศนนพ. ทัศนพงษ์ สกาว์วัฒนานนท์

| ศูนย์หัวใจ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม