Open/Close Menu รักษาอย่างเข้าถึง ดูแลอย่างเข้าใจ

สำหรับใครที่กำลังกังวลว่า มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งตับ แล้วตัวเองนั้นก็จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับกับเขาด้วยหรือเปล่าเรามีคำตอบมาเคลียให้หายข้องใจกัน

แต่ก่อนที่จะไปพูดถึงเรื่องพันธุกรรมกับการความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับนั้น เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันให้มากขึ้นอีกซักนิดก่อน

อาการเริ่มต้นของ…มะเร็งตับ

ใครที่เคยละเลยเพราะคิดว่าไม่เห็นจะมีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายเลย เราขอบอกเลยว่าคุณกำลังเข้าใจผิด เพราะโรคมะเร็งตับนี้ มักไม่ค่อยมีอาการ หรือสัญญาณเตือนให้เรารู้ตัวว่ากำลังโดนโรคนี้จู่โจมอยู่ โดยเฉพาะในช่วงระยะแรกๆ อาการมักจะไม่ค่อยชัดเจน อาจมีแค่อาการอ่อนเพลีย เจ็บชายโครงขวา อาจมีการไอที่สัมพันธ์กับการหายใจ บางรายอาจคลำเจอก้อนที่ชายโครงขวา แต่ในระยะหลังอาจมีไข้เรื้อรัง ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือคนที่เป็นตับแข็งอาจจะมีอาการขาบวม ท้องบวมร่วมด้วยก็ได้

ผิดปกติเพียงนิดเดียว…ก็ควรรีบไปตรวจเชค

อย่างที่บอกว่าโรคนี้ไม่ค่อยมีอาการแสดงที่ชัดเจน เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้สึกได้ถึงความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย เช่น จู่ๆ ก็น้ำหนักลด เริ่มเบื่ออาหาร ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุด ซึ่งเบื้องต้นแพทย์อาจจะทำการเจาะเลือด เพื่อดูสมรรถภาพของตับ หรือตรวจอัลตร้าซาวด์ ตรวจ (CT Scan)ตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI บางคนอาจใช้การฉีดสีเข้าเส้นเลือดที่เลี้ยงตับ เพื่อให้เห็นความผิดปกติได้ชัดเจน แต่สิ่งสุดท้ายที่จะบอกได้ดีที่สุด นั่นก็คือการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ

รักษาช้า…ดีที่สุดก็ได้แค่ “ยับยั้ง”

ถ้าปล่อยให้เวลาล่วงเลยไป จนมะเร็งนั้นมีขนาดใหญ่ หรือแพร่ลุกลามเข้าเส้นเลือดในตับ การรักษาในขั้นนี้จะทำได้ดีที่สุดก็แค่เพียงยับยั้งไม่ให้ลุกลาม ประคับประคองกันไป แต่ทั้งนี้วิธีการรักษามันก็ต้องขึ้นอยู่สมรรถภาพของตับ ตำแหน่งและขนาดของมะเร็งประกอบการพิจารณาด้วย

มะเร็งตับ VS การส่งต่อทางพันธุกรรม

สำหรับคุณลูกๆ คนไหนที่กำลังกังวลกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับกันอยู่ เราบอกเลยว่าพันธุกรรมเป็นเพียงแค่ปัจจัยหนึ่งในหลายๆ สิบปัจจัย ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับเท่านั้น ปัจจัยทางโรคพันธุกรรมที่ว่านี้ก็คือ โรค Alpha1-antitrypsin (AAT) deficiencyซึ่งโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้โมเลกุลของเอ็นไซม์ AAT ที่ผลิตในตับผิดปกติจนตับไม่ยอมปล่อยออกมาสู่กระแสเลือด และโรค hereditary hemochromatosis หรือโรคที่ร่างกายมีภาวะเหล็กเกิน เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากการดูดซธาตุเหล็กมากเกินไปซึ่งส่วนใหญ่แล้วความผิดปกติมักมีกันมาแต่กำเนิด ไม่ใช่ปุบปั๊บเป็น