หากมีปัญหาปวดท้องโดยไม่มีสาเหตุ  หรือเคยมีอาการปวดท้องบ้างเป็นบางครั้ง  อย่านิ่งนอนใจ ควรเข้ารีบการตรวจอย่างละเอียด  ไม่แน่ว่าอาการปวดนั้น อาจเกิดจากสาเหตุจาก “นิ่วในถุงน้ำดี” ก็เป็นได้  และเมื่อเป็นแล้วหากไม่ผ่าตัดออกมา นิ่วอาจหลุดไปตับอ่อนได้ และไปอุดตันที่นั่น ยิ่งจะทำให้อันตรายมากขึ้น ซึ่งการผ่าตัดเอกถุงน้ำดีออก จะมีรอยแผลที่เล็กมาก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนคิด

“ถ้านิ่วก้อนเล็กๆ หลุดจากลำไส้ไปที่ตับอ่อน

 นั้นหมายถึงอันตรายถึงชีวิตได้

2

นายธเนส เกษรรัตน์  บรรณาธิการข่าว รายการ ตู้ปณ.ข่าว 3  หนึ่งในผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดี เล่าว่า ตนเองตัดสินใจไปตรวจสุขภาพโดยละเอียดในรอบ 10 ปี ด้วยความมั่นใจว่าตัวเองมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง  แต่ผลการตรวจที่ออกมาตามจริง ไม่อย่างที่คาดคิดไว้

“ที่ผ่านเรามีสุขภาพแข็งแรงมาตลอด โดยปกติเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์มากขึ้นและออกกำลังสม่ำเสมอ แม้จะเคยมีอาการป่วยถึงขั้นเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแต่ก็หายดีแล้ว แต่ไม่เคยคิดว่าการตรวจสุขภาพครั้งล่าสุดจะพบว่าร่างกายเริ่มป่วย 3 ปีมาแล้ว”

“อาการที่แสดงคือมีอาการปวดท้อง เคยนอนโรงพยาบาลอยู่ 3 – 4 วัน ตรวจทุกอย่างก็ไม่เคยเจอสาเหตุ แล้วก็หายปวดโดยที่หมอไม่บอกสาเหตุการปวดท้องคืออะไร…จนกระทั่งเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี ที่โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ผลตรวจสุขภาพออกมาพบว่าหัวใจเต้นผิดปกติ ต่อมลูกหมากโต มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งโรคนิ่วนั้นน่าเป็นห่วงที่สุดและควรรีบทำการผ่าตัดออก ”

3

“จากการพูดคุยกับคุณหมอ ท่านแนะนำมาว่า นิ่วหมอไม่กลัวอันใหญ่ กลัวก้อนเล็กๆ มากกว่า เพราะถ้าอันเล็กหลุดเข้าไปที่ลำไส้จะทำให้ปวดท้อง แต่ถ้าหลุดจากลำไส้เข้าไปที่ตับอ่อนอาจจะมีอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นหมอจึง แนะนำให้เราผ่าตัดออกก่อนที่จะมีอาการ ”

4

“ผมตัดสินใจ รักษาผ่าตัดโรคนิ่วในถุงน้ำดี ด้วยการส่องกล้อง เจาะรูทำการผ่าตัด 3 – 4 รู ในการนำถุงน้ำดีออกมาหลังการรักษาเสร็จสิ้น และรู้สึกตระหนักในการใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นและอยากบอกคนอื่นๆ ให้หันมาดูแลสุขภาพตนเองให้มากขึ้นครับ”

DID YOU KNOW !!

ควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะคนอายุมาก 40 ขึ้น สภาพร่างกายเราจะเริ่มเกิด ความการเสื่อมถอย ดังนั้นเราต้องใส่ใจตัวเองในการรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยได้ในระดับหนึ่งและอย่าละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อที่จะสามารถดูแลรักษาให้ทันท่วงที

1

ด้านนายแพทย์วิทยา  ยุทธวรวิทย์ ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ย้ำว่า “โรคนิ่วในถุงน้ำดีหากเป็นนิ่วเล็กยิ่งต้องรีบเข้ารับรักษาทันทีเมื่อตรวจพบ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจจะมีผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ต่อร่างกายและอาจจะทำให้การรักษายุ่งยากขึ้น มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน จากโรคดังกล่าวสู่อีกโรคหนึ่งได้”

ทั้งนี้เมื่อถึงพูดถึงโรคนิ่วในถุงน้ำดี  โดยทั่วไปได้ยินมาว่ายังเล็กไม่ต้องทำหรือรักษา ถือเป็นการเข้าใจที่ผิดพลาด เนื่องจากความเป็นจริงแล้ว นิ่วเล็กสามารถอุดที่อื่นทำให้เกิดปัญหาได้เพราะนิ่วใหญ่ส่วนมากอยู่ในถุงอย่างมากก็อืด อย่างมากก็อักเสบ อาการปวดท้องอาเจียนไข้ขึ้นรักษาก็หายแล้ว แต่ถ้านิ่วเล็กๆ หากหลุดถือเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว

 

สอบถามหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพได้ที่ ศูนย์ศัลยกรรม เครือโรงพยาบาลเปาโล

สาขา พหลโยธิน 02-271-7000 ต่อ 1019899

สาขา สมุทรปราการ โทร. 0-2363-2000 ต่อ2145-46

สาขา โชคชัย 4 โทร. 0-2514-4140-9

สาขา รังสิต โทร. 0-2577-8111