Open/Close Menu รักษาอย่างเข้าถึง ดูแลอย่างเข้าใจ

นพ.ศุภเดช ประภากรวิทย์แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมมือโดยหน้าที่หลักคุณหมอจะดูแลรักษาผู้ป่วยที่มี
ปัญหาเกี่ยวกับข้อมือ มือ เส้นเลือด ประสาทมือจากทุก ๆ กรณี“มือ”เป็นอวัยวะแห่งปฎิบัติ ประดิษฐ์ สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่มีลักษณะการใช้งานที่พิเศษ มีประสาทสัมผัสที่ละเอียดอ่อนและสองมือคือเครื่องมือชั้นเลิศของคนเราในการช่วยในการดำรงชีวิตประจำวันตั้งแต่ตื่นตอนเช้าจนถึงเข้านอน และในเมื่อชีวิตต้องใช้มืออย่างมาก คงไม่ใช่สิ่งที่เหนือความคาดหมาย หาก “มือ” จะเกิดโรคเช่นอวัยวะอื่นในร่างกายโรคทางมือที่พบได้บ่อย ได้แก่…

โรคเอ็นอักเสบ

ผู้ที่เป็นจะมีอาการปวดเส้นเอ็น บริเวณนิ้วมือ,ฝ่ามือหรือข้อมือ อาการอาจเกิดขึ้นทีละน้อยหรือในทันที อาการจะมากขึ้นเมื่อมีการใช้งานมือและข้อมือ
พังผืดกดทับเส้นประสาท เกิดจากพังผืดหนาตัวขึ้น หรือเกิดการอักเสบพังผืดจะไปกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ ทำให้เส้นประสาทเกิดอาการกดทับพบได้บ่อยในคนทำงาน จะมีอาการปวดชาบริเวณผ่ามือและนิ้วมือ โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง อาการมักเกิดมากในเวลากลางคืน

นิ้วล็อก

การอักเสบระหว่างปลอกหุ้มเอ็นและเส้นเอ็นทางฝ่ามือที่ทำหน้าที่ในการงอนิ้วหนาตัวขึ้นเส้นเอ็นจึงเคลื่อนไม่สะดวก ขัด เจ็บ โดยอาการนิ้วล็อกขึ้นอยู่กับความรุนแรงโรค เช่น ปวดฝ่ามือ การงอหรือเหยียดนิ้วมีเสียง นิ้วงอไม่ได้ หรืองอได้แต่เหยียดไม่ออก เป็นต้น

ก้อนหรือซีสต์ที่มือ

สามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณข้อมือทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับบางรายอาจไม่มีอาการหรืออาจจะมีอาการปวดบริเวณข้อมือโดยเฉพาะเมื่อใช้งานผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาโรคทางมือ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ใช้งานข้อมือหนัก ๆ ยกของหนัก มีการสะบัด กำและเกร็งมือมาก ซึ่งเป็นได้กับทุกวัย ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยง คือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน ซึ่งโรคเหล่านี้เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทง่ายขึ้น แต่เมื่อคนไข้เกิดโรคและมาปรึกษา ส่วนใหญ่แพทย์จะเริ่มต้นดูแลรักษาด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย พร้อมทั้งรักษาตามอาการเป็นไปทีละขั้นตอน ตั้งแต่การแนะนำให้พักผ่อน งดใช้มือและพยายามอย่าเกร็งมือ, การรับประทานยาแก้อักเสบ แก้ปวด, การทำกายภาพบำบัด, การฉีดยา และวิธีสุดท้ายการผ่าตัด แนวทางการดูแลตนเองมื่อมีอาการ เบื้องต้นต้องเริ่มที่คนไข้ ด้วยการพักผ่อนและเน้นการพักใช้มือข้างที่มีอาการ ประคบอุ่น คลายกล้ามเนื้อ ขยับมือ กำมือ และเกร็งมือให้น้อยลง

ความภาคภูมิใจในวิถีแห่งศัลยแพทย์ทางมือ

การได้เป็นแพทย์ ทำหน้าที่รักษาผู้ป่วย ก็นับเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งแล้วสำหรับเส้นทางสายอาชีพนี้ แต่ยิ่งรู้สึกดีมากขึ้น เมื่อได้เป็นศัลยแพทย์ทางมือซึ่งกล่าวได้ว่าแพทย์ด้านนี้ค่อนข้างขาดแคลน และเป็นแพทย์ที่ต้องทำงานหนักอย่างมาก สามารถโดนเรียกตัวเพื่อรักษาคนไข้ฉุกเฉินได้ตลอดเวลา เพราะนอกจากการรักษาผู้ป่วยโรคทางมือทั่วไปที่ศูนย์กระดูกและข้อในเวลาปกติแล้ว ยังต้องดูแลรักษาผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุทางมือในด้านต่าง ๆ ซึ่งคนไข้อุบัติเหตุส่วนใหญ่นอกจากเจ็บป่วยทางร่างกายแล้ว จิตใจก็ทุกข์ด้วยเช่นเดียวกัน และยิ่งเหตุเกิดกับนิ้ว มือ อวัยวะสำหรับใช้ทำงานหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต ย่อมกังวลกลัวเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้ จึงทำให้ความกังวลยิ่งมากขึ้น เมื่อเราได้ดูแลรักษาจนกระทั่งคนไข้หายดี สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ก็ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจในอาชีพ เพราะการที่ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเป็นศัลยแพทย์ทางมือนั้น ก็เพื่ออุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนไข้ให้หายจากโรคและสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ดังเดิมโดยไม่ได้มุ่งหวังสิ่งอื่นใด

นพ.ศุภเดช ประภากรวิทย์
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เฉพาะทางศัลยกรรมมือ