Open/Close Menu รักษาอย่างเข้าถึง ดูแลอย่างเข้าใจ

เพราะผู้หญิงหลายคนต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคฮิตทางนรีเวช อย่างเนื้องอกในมดลูกหรือรังไข่ แล้วบทสรุปส่วนใหญ่ของการรักษาก็คือการผ่าตัดที่แน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับเรื่องบาดแผลหน้าท้อง และรอยแผลเป็นหลังผ่าตัดตามมา

นพ.ศุภเดช ประภากรวิทย์แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมมือโดยหน้าที่หลักคุณหมอจะดูแลรักษาผู้ป่วยที่มี

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เมื่อพูดถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หลายคนมักเข้าใจว่าโรคนี้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่เราอายุยังน้อยคงยังไม่เป็นไร จากสถิติก็พบว่าโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

นพ.บัณฑิต สุนทรเลขา ศัลยแพทย์ผู้มีบทบาทหลักในการผ่าตัดรักษาโรคในช่องท้อง การผ่าตัดเนื้องอกนับว่าเป็นงานหลักของคุณหมอเลยทีเดียว เช่น เนื้องอกตับ มะเร็งตับ

ชีวิตที่อยู่กับความความเป็นความตาย เวลาทุกนาที คือสิ่งที่มีค่า สำหรับแพทย์ศัลยกรรมที่ดูแลคนไข้ฉุกเฉิน ทุกเวลาต้องพร้อมเพื่อจะช่วยเหลือดูแลคนไข้ตลอดเวลา

“โรคข้อเข่าเสื่อม” เรียกว่าเป็นโรคที่มาคู่กับอายุเลยจริงๆ เพราะจากสถิติแล้ว อายุเฉลี่ยของคนเป็นโรคนี้จะอยู่ที่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งถ้าไม่รักษา คุณภาพชีวิตก็มีแต่จะแย่ลง วันนี้เรามาคุยกับ นพ. ประวิทย์ ส่งแสงเติม คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ที่ตัวคุณหมอเองก็เคยเปลี่ยนข้อเข่ามาแล้ว เลยอยากถ่ายทอดสิ่งดีๆ ให้ผู้สูงวัยที่กำลังเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เมื่อมีทางออกอยู่ 2 ทาง การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมนี้มีอยู่ 2 ทาง คือการผ่าตัด และไม่ผ่าตัด การไม่ผ่าตัดคือการกินยาเพื่อบรรเทาอาการไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ ทำให้ส่วนมากผู้ป่วยที่ทนทรมานกับอาการปวดไม่ไหว หรือกินยาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจที่จะเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัด ถ้าไม่กล้า “ผ่าตัด” เพราะ “กลัว”… คุณหมอเล่าว่า ผู้สูงอายุหลายคนมักจะมีความกลัวอยู่ 2 เรื่อง เมื่อพูดถึงการผ่าตัด คือกลัวเจ็บ และกลัวเดินไม่ได้ “ในฐานะหมอ เราต้องทำให้ผู้ป่วยหายกลัว ด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในเคสที่กลัวเจ็บ เราก็จะให้ดูตัวอย่างของคนที่เคยมาผ่าตัดแล้ว พร้อมอธิบายขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น” ส่วนในเคสที่กลัวว่าผ่าตัดเสร็จแล้วจะเดินไม่ได้ คุณหมอก็มีวิธีแก้ “ในฐานะหมอ และเป็นหมอที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่ามาแล้ว เราก็จะลุกนั่งให้คนไข้ดูเลย ว่าหมอผ่าตัดมาก็ยังใช้ชีวิตได้ปกติ…

อาการปวดมักมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ดังนั้นผู้สูงอายุจำต้องเผชิญกับอาการเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหตุนี้เองจึงควรมีความรู้ ความเข้าใจ พร้อมรับมือความปวดที่เกิดขึ้น หรืออาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต

นพ.สรศักดิ์ เอกอมรพันธ์

“เร็วในจุดที่ควรเร็ว ช้าในจุดที่ควรช้า” คุณหมอจะให้เวลาในการซักประวัติคนไข้อย่างละเอียด ถามอาการของคนไข้ให้แน่ชัด จากนั้นจะส่งคนไข้ไปตรวจร่างกาย โดยละเอียดเพื่อการวางแผนการรักษาได้เร็วและถูกต้อง” แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมโรคหัวใจ

ช่วยชีวิตคนด้วยวิชาชีพ สาเหตุของการเสียชีวิตเฉียบพลัน 80% คือเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก ด้วยเหตุนี้เมื่อต้องเลือกเรียนต่อเฉพาะทาง นพ.วัชรินทร์ จึงตัดสินใจเรียนต่อด้านอายุรกรรมโรคหัวใจ

ดูแลตั้งแต่รุ่นปู่จนถึงลูกหลาน หลังใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 8 ปี จนจบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต Dip. American Board of Internal Medicine และ Dip. American Subspecialty Board of Cardiovascular diseaseนพ.ธัชชัย กิจกังวาล

Page 1 of 21 2