เพราะผู้หญิงหลายคนต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคฮิตทางนรีเวช อย่างเนื้องอกในมดลูกหรือรังไข่ แล้วบทสรุปส่วนใหญ่ของการรักษาก็คือการผ่าตัดที่แน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับเรื่องบาดแผลหน้าท้อง และรอยแผลเป็นหลังผ่าตัดตามมา

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เมื่อพูดถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หลายคนมักเข้าใจว่าโรคนี้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่เราอายุยังน้อยคงยังไม่เป็นไร จากสถิติก็พบว่าโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ภาพแวบแรก เมื่อเรานึกถึง “ศัลยแพทย์” หลายคนอาจเผลอเข้าใจไปว่า ศัลยแพทย์ต้องดูขรึมๆ นิ่งๆ พร้อมลงมีดได้ตลอดเวลา แต่เมื่อเราได้ทำความรู้จัก กับคุณหมอร่างสูงโปร่งที่มาพร้อมดีกรี ในวงการศัลยแพทย์ กว่า 30 ปี ท่านนี้ ก็ทำให้เราแปลกใจ เพราะท่านดูใจดี และยังเป็นรักใคร่ของคนไข้อยู่ไม่น้อย กว่า 30 ปี ของศัลยแพทย์ และอีก 20 ปี กับประสบการณ์การผ่าตัดผ่านกล้อง ปัจจุบันโลกเราหมุนไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ผมเชื่อว่าศัลยแพทย์ทุกคนหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ เพราะเราต้องอยู่ในสังคม เราจึงต้องหมุนตามไปกับมัน ทันมัน โดยเฉพาะโรคต่างๆ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆ ที่เราต้องตามให้ทัน ก็เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า แล้วเราสามารถก้าวตามได้เป็นเรื่องดีมีประโยชน์ ยกตัวอย่างง่ายๆ การผ่าตัดผ่านกล้องช่วยเซฟชีวิตคนไข้ได้มากกว่าการผ่าตัดแบบธรรมดาเปิดแผลกว้าง (ยกเว้นแต่ในบางกรณีเท่านั้น) และปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าทุกอย่างนั้นต้องมาจากการฝึกฝน ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สั่งสม “ยิ่งได้ทำการผ่าตัดผ่านกล้องมากขึ้น พบว่าช่วยให้คุณภาพชีวิตคนไข้หลังผ่าตัดดีขึ้น ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไข้ทุกราย” การผ่าตัด“ตับ”ผ่านกล้อง เทคโนโลยีที่ควบคู่กับความชำนาญ วิธีการผ่าตัดผ่านกล้องเป็นการผ่าตัดที่แพทย์ต้องฝึกฝนเพิ่มเติม แต่โดยส่วนใหญ่แพทย์ที่ผ่าตัดผ่านกล้องได้ จะต้องมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดแบบธรรมดาเปิดแผลกว้างจึงฝึกฝนวิธีการผ่าตัดผ่านกล้องเพื่อให้มีความชำนาญ ซึ่งหลักการผ่าตัดคล้ายคลึงกัน เพียงแต่ผ่าตัดผ่านกล้องต้องผ่าตัดผ่านเครื่องมือที่เจาะรูเข้าไปในร่างกายคนไข้ และทำงานผ่านจอมอนิเตอร์ โดยกล้องมีจุดเด่นด้านกำลังการขยายที่มีมากกว่าตามนุษย์หลายเท่า…

ชีวิตที่อยู่กับความความเป็นความตาย เวลาทุกนาที คือสิ่งที่มีค่า สำหรับแพทย์ศัลยกรรมที่ดูแลคนไข้ฉุกเฉิน ทุกเวลาต้องพร้อมเพื่อจะช่วยเหลือดูแลคนไข้ตลอดเวลา

“โรคข้อเข่าเสื่อม” เรียกว่าเป็นโรคที่มาคู่กับอายุเลยจริงๆ เพราะจากสถิติแล้ว อายุเฉลี่ยของคนเป็นโรคนี้จะอยู่ที่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งถ้าไม่รักษา คุณภาพชีวิตก็มีแต่จะแย่ลง วันนี้เรามาคุยกับ นพ. ประวิทย์ ส่งแสงเติม คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ที่ตัวคุณหมอเองก็เคยเปลี่ยนข้อเข่ามาแล้ว เลยอยากถ่ายทอดสิ่งดีๆ ให้ผู้สูงวัยที่กำลังเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เมื่อมีทางออกอยู่ 2 ทาง การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมนี้มีอยู่ 2 ทาง คือการผ่าตัด และไม่ผ่าตัด การไม่ผ่าตัดคือการกินยาเพื่อบรรเทาอาการไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ ทำให้ส่วนมากผู้ป่วยที่ทนทรมานกับอาการปวดไม่ไหว หรือกินยาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจที่จะเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัด ถ้าไม่กล้า “ผ่าตัด” เพราะ “กลัว”… คุณหมอเล่าว่า ผู้สูงอายุหลายคนมักจะมีความกลัวอยู่ 2 เรื่อง เมื่อพูดถึงการผ่าตัด คือกลัวเจ็บ และกลัวเดินไม่ได้ “ในฐานะหมอ เราต้องทำให้ผู้ป่วยหายกลัว ด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในเคสที่กลัวเจ็บ เราก็จะให้ดูตัวอย่างของคนที่เคยมาผ่าตัดแล้ว พร้อมอธิบายขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น” ส่วนในเคสที่กลัวว่าผ่าตัดเสร็จแล้วจะเดินไม่ได้ คุณหมอก็มีวิธีแก้ “ในฐานะหมอ และเป็นหมอที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่ามาแล้ว เราก็จะลุกนั่งให้คนไข้ดูเลย ว่าหมอผ่าตัดมาก็ยังใช้ชีวิตได้ปกติ…

อาการปวดมักมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ดังนั้นผู้สูงอายุจำต้องเผชิญกับอาการเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหตุนี้เองจึงควรมีความรู้ ความเข้าใจ พร้อมรับมือความปวดที่เกิดขึ้น หรืออาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต

นพ.สรศักดิ์ เอกอมรพันธ์

“เร็วในจุดที่ควรเร็ว ช้าในจุดที่ควรช้า” คุณหมอจะให้เวลาในการซักประวัติคนไข้อย่างละเอียด ถามอาการของคนไข้ให้แน่ชัด จากนั้นจะส่งคนไข้ไปตรวจร่างกาย โดยละเอียดเพื่อการวางแผนการรักษาได้เร็วและถูกต้อง” แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมโรคหัวใจ

ช่วยชีวิตคนด้วยวิชาชีพ สาเหตุของการเสียชีวิตเฉียบพลัน 80% คือเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก ด้วยเหตุนี้เมื่อต้องเลือกเรียนต่อเฉพาะทาง นพ.วัชรินทร์ จึงตัดสินใจเรียนต่อด้านอายุรกรรมโรคหัวใจ

ดูแลตั้งแต่รุ่นปู่จนถึงลูกหลาน หลังใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 8 ปี จนจบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต Dip. American Board of Internal Medicine และ Dip. American Subspecialty Board of Cardiovascular diseaseนพ.ธัชชัย กิจกังวาล

“คุณภาพชีวิต ความสุข ความสบายใจของคนไข้ และครอบครัว” <style=”text-align: justify;”=””>โรคเดียวกัน แต่การรักษาต่างกัน   “จากประสบการณ์การทำงาน กว่า 20 ปี ในการดูแลผู่ป่วยโรคหัวใจ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ทำให้เห็นว่า ผลการรักษาที่ดี ขึ้นอยู่กับทั้ง 2 ฝ่ายคือ