“วัคซีนจำเป็น” สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 วัคซีนไม่ใช่สิ่งสำคัญเฉพาะกับ “ลูกน้อย” เท่านั้น แต่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะการฉีดวัคซีน จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแรงให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มาดู 6 วัคซีนจำเป็น ที่เราเอามาแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์กันดีกว่า

วัคซีนหัดเยอรมัน…สำคัญตั้งแต่ช่วงวางแผน

วัคซีนตัวนี้สามารถฉีดได้ตั้งแต่วางแผนก่อนตั้งครรภ์ แล้วเว้นระยะการตั้งครรภ์ออกไปประมาณ 3 เดือน เพราะว่าหากคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 1-3 เดือนแรกแล้วเป็นหัดเยอรมัน โดยไม่ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน อาจส่งผลทำให้ทารกในครรภ์เสี่ยงพิการที่อวัยวะต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น หู ตา แขน ขา สมอง หรือแม้แต่หัวใจ แต่ถ้าคุณแม่คนไหนฉีดไม่ทัน ก็มีอีกหนึ่งวิธี คือต้องดูแลตัวเองให้ดี และหลีกเลี่ยงที่จะไปในจุดที่คนเยอะ อย่าอยู่ใกล้คนที่เป็นหวัด มีการไอหรือจาม เพราะถ้าหากคุณแม่เป็นหวัดเยอรมันในช่วงหลังจากที่ทารกเจริญเต็มที่แล้ว ก็จะไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อทารก

วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบีป้องกันเชื้อจากแม่สู่ลูก

โรคไวรัสตับอักเสบบี ถ้ามีอาการรุนแรงอาจทำให้ถึงกับเสียชีวิตได้ อาการที่รุนแรงของโรคนี้ คือ ตาเหลือง ตัวเหลือง อ่อนเพลียมาก ตับถูกทำลาย ถ้าตัวคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีเชื้อนี้อยู่ เชื้อนี้ก็จะถูกถ่ายทอดไปสู่ลูกโดยอัติโนมัติ สำหรับคุณแม่คนไหนที่ไม่มั่นใจ ก็ฉีดเพื่อป้องกันไว้ก่อนได้ แต่ถ้าคุณแม่เกิดติดเชื้อหลังคลอดลูกภายใน 24 ชม. คุณหมอจะฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับเด็กทารก เพื่อเร่งภูมิต่อต้านโรคได้ทันเช่นกัน

วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน

โรคคอบตีบนี้มีความรุนแรงถึงขนาดที่สามารถทำให้คุณแม่และคุณลูกเสียชีวิตได้เลย อาการจะเหมือนคนหายใจไม่ออก มีอาการอุดตันของทางเดินหายใจ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ส่วนวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักนั้น ปกติคุณหมอจะฉีดให้ 2 เข็ม เข็มแรกห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 1 เดือน และเข็มที่ 2 จะฉีดก่อนคลอดประมาณ 3 เดือน ส่วนเข็มที่ 3 จะฉีดหลังคลอดแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กทารกและคุณแม่ตอนคลอดนั่นเอง

ส่วนวัคซีนป้องกันไอกรน เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการไอถี่ๆ ซึ่งถ้าเป็นมาก ก็ทำให้ระบบหายใจล้มเหลวจนเสียชีวิตทันที การที่ต้องฉีดวัคซีนนี้ให้คุณแม่ก็จะส่งผลไปถึงลูกน้อยได้นาน 2-6 เดือนเลย เพราะถ้าลูกเป็นไอกรนภายใน 3 เดือนแรก อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ทันที

วัคซีนไข้หวัดใหญ่

เพราะโรคไข้หวัดใหญ่จะมีความรุนแรงกับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้มากกว่าคนธรรมดา และสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากกว่า เช่น ปอดบวม เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หัวใจวาย ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ทำให้ทั้งคุณแม่และเด็กทารกเสียชีวิตได้เลย วัคซีนนี้สามารถฉีดได้ทุกช่วงอายุครรภ์ ฉีด 1 เข็ม ป้องกันได้ 1 ปี

ข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์สุขภาพสตรี  โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

สอบถามเพิ่มเติม 02-514-4141 ต่อ 1203 – 1204

ทีมแพทย์ประศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.พลากุล ระงับพิษ  สูตินรีแพทย์
 แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลธิดา เอี่ยมสำอาง สูตินรีแพทย์
 ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.วันชัย นาถตระกูลพิทักษ์  สูตินรีแพทย์
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลิศา ประสาทสกุลชัย  สูติ-นรีแพทย์
แพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140