แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายย่อมส่วนที่ขยายออก ไม่ว่าจะเป็นท้อง หรือหน้าอก เพราะฉะนั้นเราจะให้คุณแม่มาใส่ชุดชั้นในไซส์เดิมคงไม่ได้ เพราะนอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว อาจจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วยและนี่คือเทคนิคดีๆ ในการเลือกชุดชั้นใน ที่เรานำมาฝากคุณแม่ตั้งครรภ์กัน

เรื่อง “ไซส์” ต้องหมั่นปรับ

คุณแม่ต้องคอยสังเกตไซส์ของตัวเอง ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าต้องเริ่มขยับสายบราเพราะแน่นเกินไป นั่นก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนไซส์กันแล้ว เพราะเวลาที่ตั้งครรภ์ ทั้งขนาดของเต้านมและลำตัวของคุณแม่จะมีการขยาย การที่คุณแม่ยังบราไซส์เดิมทั้งที่ขนาดของเต้านมและลำตัวขยายเพิ่มขึ้น จะทำให้บราไปกดทับ และอาจเกิดอาการแน่นหน้าอกได้ และในช่วงที่ตั้งครรภ์ ขอแนะนำให้คุณแม่พยายามหลีกเลี่ยงชุดชั้นในที่มีโครง เพราะนอกจากจะทำให้อึดอัดไม่สบายตัวแล้ว ตัวโครงอาจจะไปกดทับบริเวณท่อน้ำนม ซึ่งส่งผลต่อการผลิตน้ำนมของคุณแม่ได้อีก

เน้นผ้าที่ใส่สบายไว้ก่อน

เมื่อตั้งครรภ์ นอกจากรูปร่างของคุณแม่จะเปลี่ยนไปแล้ว ฮอร์โมนก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วย คุณแม่จะรู้สึกอึดอัด ขี้ร้อน เหงื่อออกง่ายและมีระดูขาวมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรใส่ใจกับการเลือกเนื้อผ้าของชุดชั้นเป็นพิเศษ ควรเลือกชุดชั้นในที่สวมใส่สบาย มากกว่าความสวยงาม เลือกที่ซับเหงื่อได้ดี ระบายอากาศได้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดเชื้อโรคและเชื้อราต่างๆ ที่อาจนำไปสู่ลูกน้อยได้เช่นกัน

งานนี้ “บิกินี่” ช่วยได้

ในช่วงที่ท้องยังอ่อนๆ อย่าง 3 เดือนแรก ที่หน้าท้องของคุณแม่ยังไม่ได้ขยายมากนัก คุณแม่อาจเลือกใส่กางเกงในแบบบิกินี่ที่ขอบเอวอยู่ใต้ท้อง เพื่อจะได้ไม่รู้สึกอึดอัด หรือรัดช่วงท้องจนเกินไป ส่วนถ้าอายุครรภ์เกิน 3 เดือนไปแล้ว คุณแม่อาจจะหันมาใส่เป็นกางเกงในพยุงครรภ์ เพราะช่วงนี้หน้าท้องจะเริ่มใหญ่ขึ้น น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น กางเกงในพยุงครรภ์นี้จะช่วยซัพพอร์ตท้อง และช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วย เพราะมันถูกออกแบบมาให้ตัดต่อรอบใต้ท้องด้วยผ้าหลายชั้น ซึ่งมีความยืดหยุ่น สามารถปรับไซส์ได้ตามสรีระของคุณแม่เลย

ข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์สุขภาพสตรี  โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

สอบถามเพิ่มเติม 02-514-4141 ต่อ 1203 – 1204

ทีมแพทย์ประศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลิศา ประสาทสกุลชัย  สูติ-นรีแพทย์
แพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลธิดา เอี่ยมสำอาง สูตินรีแพทย์
 ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.พลากุล ระงับพิษ  สูตินรีแพทย์
 แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.วันชัย นาถตระกูลพิทักษ์  สูตินรีแพทย์
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140