วลีที่บอกว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” นั้นคือเรื่องจริง เพราะเมื่ออายุมากขึ้นความเสื่อมต่างๆ ของร่างกายก็ทยอยเข้ามารุมเร้า บางคนเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ นอนพักกินยาไม่นานก็หาย แต่บางคนเป็นหนักถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาด้วยการ “ผ่าตัด” เลยก็มี

ให้ความสำคัญ ตั้งแต่ขั้นตอนของ “การเตรียมตัว”

นอกเหนือจากการผ่าตัดแล้วการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดก็สำคัญเช่นกัน เพราะการผ่าตัดมีทั้งการผ่าตัดขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยอาจใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหรือผ่าตัดยาวนานมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไป ดังนั้นการเตรียมตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญ งั้นมาเช็คกันดูสิว่า…ก่อนเข้าห้องผ่าตัดต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

เตรียมตัวอย่างไร…ก่อนการผ่าตัด

แจ้งประวัติยาที่ใช้เป็นประจำ และประวัติการแพ้ยา เนื่องจากยาบางชนิดหากใช้ก่อนเข้าห้องผ่าตัด จะทำให้มีผลข้างเคียงระหว่างการผ่าตัดได้ เช่น ยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ฯลฯ
หากตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง
งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด
งดเครื่องดื่มหรือสิ่งมึนเมา อย่างน้อย 1 วันก่อนการผ่าตัด
พักผ่อนให้เต็มที่เพื่อให้ร่างกายไม่อ่อนล้าและจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
เตรียมสภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อม
ไม่ลืมทำความสะอาดร่างกายก่อนมาโรงพยาบาล และมาถึงก่อนเวลานัด 1 ชั่วโมง
ศึกษาและเรียนรู้ถึงผลกระทบต่อร่างกายหลังการเข้ารับการผ่าตัด โดยสอบถามจากทีมแพทย์และพยาบาล

ไม่เพียงแค่การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเท่านั้นที่สำคัญ การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสิ่งมึนเมา 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด รับประทานยาตามแผนการรักษาและพบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง

หากพบความผิดปกติ เช่น เลือดออก ปวดแผลมาก มีไข้ แผลเปียกหรือมีกลิ่นเหม็น ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจแผลอย่างละเอียดและรักษาอย่างถูกวิธี หากปล่อยไว้แผลอาจอักเสบและหายช้าลงกว่าเดิม

สอบถามรายละเอียด

ศูนย์กระดูกและข้อ
โทร.02-514-4141 ต่อ 1102 – 1105

 

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140