อย่าว่าแต่หนุ่มๆ เลยที่ไม่เข้าใจอาการเหวี่ยงวีนของสาวๆ ก่อนมีประจำเดือน บางทีสาวๆ อย่างเราก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่เรียกว่า PMS หรือ Premenstrual Syndrome กันให้ชัดๆ

PMS คืออะไร

PMS หรือ Premenstrual Syndrome คือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่เจอได้เกือบ 80% ของสาวๆ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปี เป็นอาการที่รู้สึกเหมือนว่าตัวเองป่วย ไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ โดยมักจะเป็นในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 5-11 วัน และอาการพวกนี้จะเริ่มดีขึ้นหลังประจำเดือนมาได้ 4-7 วัน

ทำไมสาวๆ ถึงมีอาการ PMS

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการนี้ ก็คือการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงที่มีการตกไข่ในทุกๆ เดือน แต่อาการนี้ก็สามารถมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆ ได้เหมือนกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง ความเครียด โรคซึมเศร้า หรือสภาวะร่างกายที่ได้รับสารอาหารพวกวิตามมินหรือเกลือแร่น้อยเกินไป การกินอาหารที่มีรสเค็มจัดจนทำให้เกิดการบวมน้ำ หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็มีผลได้เหมือนกัน

เชคลิสต์อาการ PMS

สาวๆ แต่ละคนอาจจะมีอาการมากน้อยแตกต่างกัน อาการที่พบได้บ่อยๆ อาจจะแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ

  • อาการทางด้านจิตใจและอารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่าย เครียด โมโหง่าย กังวลหรือซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน
  • อาการทางด้านร่างกาย เช่น เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อยากกินอาหารตลอดเวลา หิวบ่อย ตัวบวม ไม่มีแรง ปวดหัว ปวดหลัง

ไม่อยากมีอาการ PMS ต้องทำอย่างไร

วิธีแก้ง่ายๆ สำหรับสาวๆ ที่มีกลุ่มอาการ PMS นั่นก็คือ หันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพวกแอลกอฮอล์ หรืออาหารที่มีรสเค็มหรือหวานจัด เมื่อมีอาการอยากกินอาหารบ่อย ให้ลองแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ วันละหลายๆ มื้อ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าใครที่เครียดง่าย ก็ลองออกไปพบปะเพื่อนฟูง หรือหากิจกรรมทำให้รู้สึกผ่อนคลายดู ก็ช่วยได้

ข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์สุขภาพสตรี  โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

สอบถามเพิ่มเติม 02-514-4141 ต่อ 1203 – 1204

ทีมแพทย์ประศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลิศา ประสาทสกุลชัย  สูติ-นรีแพทย์
แพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลธิดา เอี่ยมสำอาง สูตินรีแพทย์
 ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.พลากุล ระงับพิษ  สูตินรีแพทย์
 แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.วันชัย นาถตระกูลพิทักษ์  สูตินรีแพทย์
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140