แม้การออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่การออกกำลังกายที่หนักหรือหักโหมจนเกินไป รวมถึงการขาดความรู้หรือทักษะ ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายและอาการบาดเจ็บตามมาได้เช่นกัน กายภาพบำบัดจึงได้เข้ามามีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและรักษาอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายให้ร่างกายสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติและดีเหมือนเดิมได้เร็วที่สุด

“กายภาพบำบัด” สำคัญอย่างไร

กายภาพบำบัดช่วยในการฟื้นฟูและรักษาสภาพร่างกายหลังจากที่ได้รับบาดเจ็บให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การทำกายภาพบำบัดหลังอาการบาดเจ็บจะช่วยให้ร่างกายเพิ่มสมรรถภาพและประสิทธิภาพในการฟื้นฟูร่างกายได้ดีมากขึ้นกว่าการปล่อยอาการบาดเจ็บไว้เฉยๆ ดังนั้นหากคุณเป็นนักกีฬาหรือมีความชอบในการเล่นกีฬาอย่างใดอย่างหนึ่งมากๆ การบรรเทาอาการบาดเจ็บด้วยการกายภาพบำบัดจะช่วยให้คุณกลับมาเล่นกีฬาได้เร็วขึ้น

วิธีเบื้องต้น…เพื่อลดอาการบาดเจ็บ

หลังจากออกกำลังกายมาอย่างหนัก หากเริ่มรู้สึกเจ็บหรือปวดกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ซึ่งอาจเกิดจากความไม่พร้อมของกล้ามเนื้อ การใช้งานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ไม่ถูกต้องกับประเภทของกีฬาที่เล่น หรือมีการใช้กล้ามเนื้อมัดใดมัดหนึ่งมากเกินไป ขาดทักษะการเตรียมพร้อมก่อนและหลังออกกำลังกาย ทำให้เกิดจากการบาดเจ็บหลังการออกกำลังกายได้ ซึ่งวิธีการปฐมพยาบาลหรือการบำบัดเบื้องต้นก็คือ หยุดพักการเคลื่อนไหวตรงบริเวณที่บาดเจ็บ หลังจากนั้นควรใช้การประคบเย็นตรงบริเวณที่บาดเจ็บทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละไม่เกิน 15 นาที พร้อมกับพันกระชับส่วนที่บาดเจ็บด้วยผ้ายืด Elastic Bandage ซึ่งจะช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบริเวณที่บาดเจ็บ ในขณะที่นอนอาจจะยกบริเวณที่บาดเจ็บให้สูงขึ้นเพื่อลดอาการบวมด้วย และควรหยุดพักการออกกำลังกายสักระยะ

ถ้าหยุดไม่ได้…ต้องเรียนรู้ที่จะทำต่ออย่างถูกวิธี

แต่ถ้าหากจำเป็นต้องการรักษาความฟิตของร่างกาย หยุดออกกำลังกายไม่ได้ก็ควรที่จะออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปก่อนเพื่อไม่ให้บริเวณที่บาดเจ็บอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามหากใช้วิธีการบำบัดปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วยังไม่รู้สึกบรรเทา หรือต้องการความรวดเร็วในการฟื้นฟูร่างกาย การใช้วิธีการกายภาพบำบัดด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆ ก็ช่วยให้ร่างกายกลับมาใช้งานได้ปกติเร็วขึ้น

“กายภาพบำบัด” ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

  • การใช้เครื่องอัลตราซาวด์
    เทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้ในการบำบัดอาการเจ็บปวดจากการเล่นกีฬากันมาก การบำบัดด้วยเครื่องอัลตราซาวด์นี้เป็นการนำกระแสไฟฟ้าส่งผ่านไปยังผลึกคริสตัลและเปลี่ยนเป็นคลื่นความถี่สูงเข้าไปกระตุ้นการตอบสนองของเนื้อเยื่อเพื่อช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย ช่วยบำบัดอาการปวดต่างๆ ลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ เป็นต้น การรักษาด้วยเครื่องอัลตราซาวด์นี้จึงเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย ได้รับการยอมรับและถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
  • การใช้เลเซอร์บำบัด เป็นการใช้เลเซอร์เย็นช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อ กระดูกและเส้นประสาท ความเย็นจากเลเซอร์จะช่วยลดความเร็วในการนำกระแสประสาทที่รับความเจ็บปวดไปที่สมองให้ช้าลง สามารถช่วยลดความเจ็บปวดได้ และนอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเจ็บปวดของภาวะข้อเสื่อม ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ลดบวมและการอักเสบของกล้ามเนื้อเอ็นข้อต่อได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่เข้ารับการทำเลเซอร์เย็นเพื่อลดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าอาการปวดลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้เลเซอร์ยังช่วยรักษาอาการเคล็ดขัดยอกบริเวณกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อ การปวดไมเกรน หัวไหล่ติด หรืออาการในกลุ่มหมอนรองกระดูกเสื่อมได้

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้วิธีการรักษาหรือการบำบัดต่างๆ จากอาการบาดเจ็บขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ด้วยเช่นกัน

สอบถามรายละเอียด

ศูนย์กระดูกและข้อ
โทร.02-514-4141 ต่อ 1102 – 1105

 

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140