เคยรู้กันมั๊ยว่าบางครั้ง เวลาที่เรารู้สึกปวดหลัง ส่วนหนึ่งอาจมาจากการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความทรมานนี้ เรามีวิธีการเลือกรองเท้าดีๆ มาฝากสาวๆ กัน

เลือกให้เหมาะกับรูปเท้า

สาวๆ หลายคนอาจจะยอมอดทนต่อความเจ็บปวดเพื่อให้ได้ใส่รองเท้าสวยๆ เช่น สาวๆ ที่มีปลายเท้ากว้างแต่ใส่รองเท้าหัวแหลม โดยไม่รู้ว่านั่นคือการทำร้ายสุขภาพเท้าเราโดยไม่รู้ตัวเพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเท้า ควรที่จะคำนึงถึงความเหมาะสมกับรูปเท้าด้วย อย่าเลือกเพียงเพราะความสวยอย่างเดียว

สูงไปก็ไม่ดี…แบนไปก็ไม่ใช่

เราเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินว่าการใส่ส้นสูง ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ จึงทำให้พักหลังๆ เราเห็นสาวๆ แห่กันใส่ส้นแบนเพื่อตัดปัญหากันซะเลย แต่รู้มั๊ยว่า พื้นรองเท้าที่แบนราบแนบพื้นนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ซัพพอร์ตน้ำหนักเท้า เพราะฉะนั้นถ้าสาวคนไหนอยากใส่รองเท้าแบน อาจจะต้องลองมองหาแบบที่พื้นนิ่ม และซัพพอร์ตเท้าแทนจะดีกว่า

นิ่มหรือแข็ง นั่นอาจไม่ใช่คำตอบ

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อรองเท้าสักครู่ เราคงต้องดูเรื่องของวัสดุด้วย ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม ทั้งด้านนอกและด้านใน สามารถซัพพอร์ตเท้า และกันกระแทกได้ดี รองเท้าหนังอาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะโดยธรรมชาติแล้ว หนังจะมีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดีกว่าหนังเทียม

เวลาที่ซื้อ…ก็สำคัญ

อีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกรองเท้าให้สวมใส่สบาย นั่นก็คือ ช่วงเวลาที่ซื้อรองเท้า เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงบ่าย เพราะเท้าเราจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากเดินมาทั้งวัน และเลือดก็ไหลเวียนมากขึ้น การซื้อรองเท้าช่วงนี้จะป้องกันปัญหารองเท้าคับได้

ต้องเข้าใจ “ความไม่เท่ากัน”

ความไม่เท่ากันในที่นี้ เราหมายถึงไซส์ของเท้าทั้งสองข้าง มันเป็นเรื่องปกติมากที่เท้าคนเราทั้งซ้ายขวานั้นจะมีไซส์ที่ไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้น เวลาเลือกซื้อรองเท้า เราควรที่จะลองใส่ทั้ง 2 ข้าง อย่าใช้การกะโดยไม่ลอง เพราะถ้าเอากลับมาแล้วไซส์เล็กไป หรือใส่ไม่สบาย มันจะส่งผลต่อสุขภาพเท้าเราโดยตรงเลยล่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์สุขภาพสตรี  โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

สอบถามเพิ่มเติม 02-514-4141 ต่อ 1203 – 1204

ทีมแพทย์ประศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลิศา ประสาทสกุลชัย  สูติ-นรีแพทย์
แพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

พญ.ชลธิดา เอี่ยมสำอาง สูตินรีแพทย์
 ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.พลากุล ระงับพิษ  สูตินรีแพทย์
 แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

นพ.วันชัย นาถตระกูลพิทักษ์  สูตินรีแพทย์
ศูนย์สุขภาพสตรีโรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140