รู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายมากมาย แต่เรื่องของ “การหายใจ” ขณะออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เพราะการหายใจที่ไม่ถูกต้องในระหว่างการออกกำลังกายจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถขับเอาก๊าซที่เป็นของเสียออกไปได้หมด และไม่สามารถนำเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเพียงพอ

หายใจไม่ถูกต้อง หอบ หน้ามืด วูบ

โดยปกติแล้วการหายใจไม่ถูกต้องหรือผิดจังหวะในช่วงเล่นกีฬาหรือในระหว่างการออกกำลังกายและการหายใจที่ถี่เร็วเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยและได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากการที่เราต้องพยายามหายใจถี่ๆ ส่งผลให้มีอาการหอบต้องหายใจทางปาก ในบางคนอาจมีอาการหน้ามืด หรือวูบร่วมด้วย

หายใจเข้า-ออก ให้ถูกช่อง

สำหรับการหายใจที่ถูกต้องนั้นเวลาหายใจเข้าและออกควรหายใจทางจมูก เพราะจมูกเป็นช่องทางในการหายใจที่มีระบบกรองอากาศโดยธรรมชาติ ทั้งเส้นขนในจมูกและเมือกเหนียวที่จะทำให้เราได้รับอากาศที่สะอาดเข้าไปในร่างกาย

ทำอย่างไร…เมื่อรู้สึกหายใจไม่ทัน

หากอยู่ในช่วงออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าหายใจไม่ทันจนต้องหายใจทางปาก ควรลดระดับการออกกำลังลงหรือหยุดพัก ถ้ารู้สึกหน้ามืด อึดอัด หายใจไม่ทัน ให้สูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆ ให้เต็มปอดกลั้นเอาไว้ นับ 1-3 ช้าๆ แล้วผ่อนลมออกทางปากให้มากที่สุด เพื่อให้ร่างกายขับเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปให้มากที่สุด เมื่ออาการดีขึ้นแล้วค่อยๆ เริ่มออกกำลังกายอีกครั้ง

ออกกำลังกายเบาๆ ดีกว่าแบบเร่ง

เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไปใช้งานอย่างเต็มที่ควรเริ่มจากการออกกำลังกายแบบแอโรบิค หรือเบาๆ แต่ต่อเนื่อง จะดีกว่าการออกกำลังกายแบบเร่งและเร็ว เพราะการออกกำลังกายต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายไม่เหนื่อยมาก ระบบการหายใจก็ทำงานได้ดี ทำให้ร่างกายได้รับอากาศเข้าสู่ร่างกายอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าส่งผลดีต่อสุขภาพโดยตรง

ใครจะไปเชื่อ!! ว่าแค่หายใจถูกวิธีจะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เพราะการหายใจด้วยวิธีที่ถูกต้องช่วยให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงาน คลายความเครียด และเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้อีกด้วย

สอบถามรายละเอียด

ศูนย์กระดูกและข้อ
โทร.02-514-4141 ต่อ 1102 – 1105

 

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140