อาจเพราะค่านิยมเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในปัจจุบันที่มีความอิงชาติตะวันตกมากขึ้น ทำให้เรามักพบบ่อย ๆ ว่า วัยรุ่นอายุน้อยก็ผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว

และในบางรายมีการเปลี่ยนคู่นอนเหมือนเป็นเรื่องสนุก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ คือ สิ่งกระตุ้นให้โอกาสเสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” เพิ่มสูงขึ้น และการมีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์นี่ล่ะคืออาการแสดงที่มักพบได้บ่อยที่สุด!!

 

มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

ภาวะเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์นั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การอักเสบหรือการติดเชื้อ บริเวณผนังช่องคลอดหรือปากมดลูก รวมไปถึงการไม่มีอารมณ์ร่วมของฝ่ายหญิง เนื่องจากบางคนต้องใช้เวลานานในการเล้าโลม ทำให้บางครั้งฝ่ายชายสอดใส่ในขณะที่สารหล่อลื่นยังไม่ออกมา จึงส่งผลให้เกิดเลือดออกได้

 

แล้วการมีเลือดออกแบบนี้…อันตรายไหม?

หากเลือดมีลักษณะสีแดงสดและรู้สึกเจ็บ อาจเกิดจากการอักเสบหรือแผลบริเวณปากช่องคลอด แต่ถ้าเลือดที่ออกมานั้น มีสีแดงๆดำๆ คล้ายเลือดเก่า มักจะออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์และที่สำคัญ!! คือ ไม่มีอาการเจ็บขณะเลือดออก ลักษณะอาการแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจเสี่ยงเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูกได้

 

แม้ว่าเลือดออกเพียงเล็กน้อย..ก็อย่าวางใจ เพราะอาจเสี่ยง “มะเร็งปากมดลูก” ได้นะ

บางคนเห็นว่ามีเลือดออกทางช่องคลอดแค่เพียงแค่เล็กน้อย หรือไม่กี่หยดเท่านั้น เลยปล่อยผ่าน ไม่คิดไปพบแพทย์ ทั้งที่จริงๆ แล้ว การมีเลือดออกช่องคลอดในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น ถือว่าเป็นความผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอย่างละเอียดจะดีกว่า เพราะในบางรายก็มีการตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูก!!!ได้เหมือนกัน

 

นอกจากมีเลือดออกแล้ว “มะเร็งปากมดลูก” มักมีอาการร่วมอื่นๆ อะไรอีกบ้าง

โดยส่วนใหญ่ มะเร็งปากมดลูกระยะแรกเริ่มมักไม่มีอาการ!! แต่หากเมื่อไหร่มีอาการเลือดออกช่องคลอด เป็นเลือดสีแดงๆดำๆ หรือมีเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่รอบเดือนมีตกขาวจำนวนมากและมีกลิ่นเหม็น อาจมีหนองหรือเลือดปน ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และอ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกโดยด่วน

เพราะมะเร็งปากมดลูกมีความเชื่อมโยงกับเรื่องเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากคุณมีเพศสัมพันธ์เร็ว เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรืออยู่ในช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป และไม่เคยเข้ารับการตรวจภายในเลย

อย่าชะล่าใจ! ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาความเสี่ยง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4

โทร.02-514-4140-9

 

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140