ปัญหาภาวะซีดในเด็ก ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ซึ่งอาจเกิดจากการขาดสารอาหาร พ่อแม่อาจแปลกใจว่าทำไมลูกถึงมีภาวะขาดสารหารได้ ทั้งๆ ที่ลูกก็กินเก่ง แถมกินทั้งผัก ผลไม้ ครบถ้วนทุกอย่าง

ภาวะซีด…เกิดจากอะไร?

สาเหตุของภาวะซีด เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก โฟเลต และวิตามินบี 12 ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โรคโลหิตจาง” ซึ่งเราสามารถสังเกตอาการได้จาก เปลือกตาล่าง ริมฝีปาก หรือผิวเริ่มมีภาวะซีด ไม่มีเลือดฝาดเหมือนผิวเด็กปกติ และอาจมีอาการอ่อนเพลีย เป็นลม กินอาหารน้อยลง ร่วมด้วย ซึ่งหากพบว่าลูกมีอาการดังกล่าวควรพาไปตรวจเพื่อหาสาเหตุและเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง

หากปล่อยไว้…จะยิ่งรุนแรง

หากพบว่าลูกมีอาการดังกล่าว พ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจและปล่อยไว้ เพราะอาการดังกล่าวหากไม่ได้รับการรักษาอาจส่งผลร้ายต่อพัฒนาการของลูกตามมาได้อีกมากมาย เช่น

  • อาจส่งผลให้สมองทำงานได้ช้าลง เนื่องจากได้รับออกซิเจนจากเม็ดเลือดแดงน้อยลง ส่งผลให้รู้สึกไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา อาจส่งผลให้ลูกเรียนรู้ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน
  • เนื่องจากภาวะซีด ทำให้ลูกเบื่ออาหาร กินอาหารได้น้อย ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และส่งผลไปถึงสุขภาพ ทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บป่วยได้ง่าย และยังทำให้ลูกเติบโตช้าอีกด้วย
  • เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก ก็จะทำให้ไม่มีธาตุเหล็กไปใช้ในการเติบโต ส่งผลให้กระดูกไม่แข็งแรง เปราะง่าย และอาจตัวเตี้ยกว่าเด็กวัยเดียวกัน

โลหิตจางป้องกันได้ง่ายๆ เริ่มจากพ่อแม่

อาจดูเหมือนว่าโรคโลหิตจาง หรือภาวะซีดในเด็กจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่จริงๆ แล้ว อาการดังกล่าวสามารถป้องกันได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง ข้าว ไข่แดง เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ ซึ่งอาหารที่มีธาตุเหล็กสามารถพบได้ในเนื้อแดง ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ตับหมู เลือดหมู ผักใบเขียว ธัญพืช และนม สำหรับในเด็กแรกเกิดมักได้รับสารอาหารจากนมแม่ ซึ่งคุณแม่สามารถส่งเสริมได้โดยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันลูกน้อยจากโรคหิตจางหรือภาวะตัวซีดได้แล้ว

สอบถามเพิ่มเติม
ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4
โทร.02-514-4141 ต่อ 3220 – 3221

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

2014 © Copyright - Paolo Hospital

For emergency    0-2514-4140